10 Loại Thực Phẩm Bà Đẻ Kiêng Ăn Để Tránh Mất Sữa

Thực đơn hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến lượng và chất của sữa mẹ. Sản phụ nên lựa chọn thực phẩm an toàn để sử dụng tránh làm mất sữa. Sau khi sinh nở vất vả, các bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa cho con bú? Đây là điều mà những người làm mẹ rất quan tâm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của bé. Mời các bố mẹ nhanh chóng tham khảo nội dung của bài viết này tại duocsichobe để hiểu rõ hơn.

Bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa? Top 10 thực phẩm các mẹ sau sinh cần chú ý
Bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa? Top 10 thực phẩm các mẹ sau sinh cần chú ý

Xem thêm:

[Giải đáp]: Sau sinh bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa

Những Nguyên Nhân Khiến Cho Mẹ Sau Sinh Mất Sữa Nên Biết

Top 7 sữa lợi sữa cho mẹ sau sinh tốt và giàu dinh dưỡng

Trước khi tìm hiểu vấn đề bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa thì các mẹ cần biết những nguyên nhân gây ra tình trạng mất sữa.

Một vài nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa sau khi sinh
Một vài nguyên nhân khiến mẹ bị mất sữa sau khi sinh
 • Mẹ sinh mổ, sinh non hoặc bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc trong quá trình sinh đẻ

 • Mẹ mắc các bệnh về tuyến vú như: tắc tia sữa, viêm tuyến vú, áp xe,… dẫn đến mất sữa.

 • Bé ít bú: mẹ nên duy trì cho các bé bú thường xuyên để cơ thể duy trì cơ chế sản sinh sữa ổn định

 • Chế độ dinh dưỡng kém: mẹ không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cũng sẽ khiến cơ thể bị suy nhược, cũng sẽ không đảm bảo đủ loại dưỡng chất cần cung cấp cho trẻ qua sữa mẹ.

 • Nghỉ ngơi không hợp lý: mẹ sau sinh cần được đảm bảo nghỉ ngơi đủ 8 tiếng một ngày tránh các tình trạng thiếu ngủ, gây mệt mỏi, ảnh hưởng tâm lý, ảnh hưởng đến sự ổn định lượng sữa mẹ.

 • Cho bé bú bình sớm: khiến trẻ ít bú mẹ hơn, lâu dần tuyến vú không được kích thích khiến cơ thể ngừng sản sinh sữa

 • Mẹ lười uống nước: sữa mẹ có hơn 80% thành phần là nước, mẹ lười uống nước cũng sẽ khiến không đủ sữa tiết ra cho trẻ.

Vai trò của thực phẩm đối với nguồn sữa mẹ sau sinh

Phần lớn các mẹ sau sinh đều cần nuôi con bằng sữa mẹ. Vì vậy, việc hồi phục sức khoẻ của mẹ sau sinh là vấn đề được quan tâm rất nhiều và thực phẩm ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình này, Các mẹ cần có cho mình một chế độ ăn uống khoa học, nguồn thực phẩm lành mạnh và phù hợp. ăn uống đúng cách không chỉ bổ sung dinh dưỡng giúp mẹ hồi phục sức khoẻ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản sịnh nguồn sữa mẹ chất lượng cho bé.

Trước khi tìm hiểu bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa sau sinh, cần biết được vai trò quan trọng của thực phẩm đối với sữa mẹ
Trước khi tìm hiểu bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa sau sinh, cần biết được vai trò quan trọng của thực phẩm đối với sữa mẹ

Mẹ cần đảm bảo được cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm như: ngũ cốc, trái cây, rau củ, protein, cãni, sắt, .. để đảm bảo dinh dưỡng. Ngoài ra, chị em cũng nên tìm hiểu để biết bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa và loại bỏ các thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống hằng ngày.

Bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa? Top 10 thực phẩm các mẹ sau sinh cần tránh 

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất vô cùng quý giá đối với trẻ nhỏ. Chế độ ăn uống của sản phụ tác động trực tiếp tới quá trình tiết sữa. Do đó, các mẹ cần biết bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa là điều vô cùng cần thiết. Để có đủ sữa đáp ứng nhu cầu bé yêu, các mẹ hãy tỉnh táo tránh xa những thực phẩm có nguy cơ làm mất sữa.

>>> Xem thêm: Top 10+ Thực Phẩm Gây Mất Sữa Sau Sinh Và Những Điều Cần Lưu Ý

Lá bạc hà

Câu hỏi được đặt ra bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa? Bạc hà là một trong những thực phẩm hàng đầu khiến cho mẹ sau sinh bị mất sữa. Loại thực phẩm này tác động xấu đến nguồn sữa của sản phụ nếu sử dụng quá nhiều. 

Bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa không nên sử dụng cây bạc hà
Bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa không nên sử dụng cây bạc hà

Bởi lẽ, khi mẹ ăn bạc hà, một lượng sẽ đi trực tiếp và sữa mẹ khiến sữa có mùi vị lạ, dẫn đến bé bỏ bú. Dần dần gây ra tình trạng tắc sữa và mất sữa. Theo chia sẻ của bác sĩ, phụ nữ đang chăm con nhỏ ăn nhiều loại kẹo có chứa bạc hà gây ra sụt giảm về lượng sữa tiết ra.

Quả vải

Quả vải được phụ nữ sử dụng để làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, loại quả này rất tốt cho hệ thống tim mạch và cung cấp lượng đường cần thiết cho cơ thể.

Vải cũng được xem là thủ phạm hàng đầu trong danh sách bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa.
Vải cũng được xem là thủ phạm hàng đầu trong danh sách bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa.

Tuy nhiên, loại quả này cũng được xem là thủ phạm hàng đầu trong danh sách bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa. Vải là loại quả nóng, chứa hàm lượng đường rất cao, Mẹ sau sinh ăn nhiều vải sẽ có thể gây mụn, nhọt, táo bón, rôm sẩy cho cả mẹ và bé. Nóng trong người và lượng đường cao cũng là nguyên nhân khiến mẹ giảm lượng sữa tiết ra và gây mất sữa.

Quả đào

Loại quả này được biết đến với nhiều lợi ích khác nhau như: giảm thiểu nguy cơ thiếu máu, lọc độc tố ra khỏi thận, cải thiện sức khỏe tim mạch và bổ mắt. Tuy nhiên với các mẹ bỉm cần cẩn thận khi lựa chọn sử dụng quả đào.

Đào là một trong những đáp án hàng đầu cho câu hỏi bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa
Đào là một trong những đáp án hàng đầu cho câu hỏi bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa

Theo nghiên cứu, trong đào có chứa nhiều khí,dễ khiến các mẹ bị nóng trong hay phát nhiệt sau khi ăn. Từ đó, có thể làm mẹ bỉm bị nổi mụn, gây táo bón và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa mẹ tạo ra. Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều đào cũng rất có khả năng khiến cho mẹ bỉm bị rát họng và bé bị dị ứng. Do đó, sau khi tìm hiểu bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa, các mẹ sau sinh nên hạn chế ăn loại quả này. 

Lá Oregano

Lá Oregano được xếp vào nhóm thực phẩm gây mất sữa mẹ sau sinh. Trong loại thực phẩm này có chất tác động tiêu cực đến cơ chế sản xuất sữa mẹ. Điều đó dẫn đến tình trạng mẹ bỉm bị mất sữa không thể cho con bú nếu sử dụng loại lá này.

Lá Oregano được xếp vào nhóm thực phẩm gây mất sữa mẹ sau sinh
Lá Oregano được xếp vào nhóm thực phẩm gây mất sữa mẹ sau sinh

Lời khuyên tốt nhất cho bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa nên loại bỏ lá Oregano ra khỏi thực đơn.

>>> Đọc thêm: Top 06 Thực Phẩm Lợi Sữa Sau Sinh Cho Các Mẹ Bỉm 2023

Lá dâu tằm

Dâu tằm cũng là một trong những thực phẩm đầu bảng trong danh sách bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa. Uống nước lá dâu tằm hàng ngày cũng là nguyên nhân khiến mẹ sau sinh bé bị mất sữa. Bởi vì, nhựa của loại lá này có chứa có chứa Axit Amin tự do. Chúng ta có thể kể đến như: Alanin, Phenylalanin, Sarcosin, Axit Pipercholic, Leucin.

Dâu tằm cũng là một trong những thực phẩm đầu bảng trong danh sách bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa
Dâu tằm cũng là một trong những thực phẩm đầu bảng trong danh sách bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa

Các hoạt chất này có rất nhiều trong lá dâu tằm. Khi tiếp xúc với tuyến mồ hôi của phụ nữ sau sinh sẽ gây ra hiện tượng ngưng tiết sữa hay thậm chí là làm tắc tuyến sữa.

Rau diếp cá

Rau diếp cá được biết tới với nhiều công dụng như: kháng khuẩn, thanh nhiệt giải độc, chữa táo bón, viêm tuyến vú… Thế nhưng, đây là loại rau khiến cho mẹ bỉm bị mất sữa.

Rau diếp cá cũng là nằm trong danh sách bà đẻ kiêng ăn gì đẻ tránh mất sữa mà các chị em cần đặc biệt chú ý
Rau diếp cá cũng là nằm trong danh sách bà đẻ kiêng ăn gì đẻ tránh mất sữa mà các chị em cần đặc biệt chú ý

Rau diếp cá có vị cay, chua, mùi tanh và tính hàn cao. Khi mẹ sau sinh ăn quá nhiều sẽ bị đau bụng, tiêu chảy sau gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Từ đó dẫn đến tình trạng giảm lượng sữa tiết ra, tắc sữa và mất sữa. Chính vì vậy, rau diếp cá cũng là nằm trong danh sách bà đẻ kiêng ăn gì đẻ tránh mất sữa mà các chị em cần đặc biệt chú ý tới.

Tỏi và ớt

Nếu đã tìm hiểu bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa, các chị em nên hạn chế không sử dụng tôi và ớt
Nếu đã tìm hiểu bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa, các chị em nên hạn chế không sử dụng tôi và ớt

Những loại gia vị như tỏi hay ớt giúp cải thiện khẩu vị cho mẹ sau sinh khi ăn. Tuy nhiên, sản phụ nên tránh sử dụng để không làm ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa. Tỏi và ớt là thực phẩm có tính nóng vì thế dễ gây táo bón cho cả mẹ và bé. Tỏi và ớt là những gia vị có tính nóng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ

Đặc biệt, tỏi có vị hăng sẽ làm cho sữa mẹ có mùi lạ khiến bé bỏ bú sữa mẹ. Dần dần ảnh hường đến quá trình tiết sữa và làm tắc, mất sữa sau sinh. Do đó, nếu đã tìm hiểu vấn đề bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa thì các chị em nên hạn chế không sử dụng loại gia vị này.

Rau răm

Rau răm là loại thực phẩm có tính ấm mang tới tác dụng bổ huyết, điều kinh, chữa đau bụng và rong kinh nên mẹ sau sinh chỉ được dùng sau khi đã hết sản dịch.

Cũng giống như bạc hà, loại rau này cũng có thể gây mất sữa nếu các mẹ ăn thường xuyên hay sử dụng quá nhiều. Đặc biệt là các mẹ máu nóng hay gầy ốm sau sinh thì càng không nên sử dụng rau này. Vì vậy, tuy ăn rau răm lượng nhỏ và đúng cách vẫn đem lại một vài lợi ích cho mẹ sau sinh nhưng rau răm vẫn nằm trong danh sách “bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa”.

Măng

Như chúng ta đã biết, măng là thực phẩm không được tốt nên không sử dụng quá nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Trong cây măng có chứa độc tố HCN, cho nên mọi người cần sơ chế kỹ càng để loại bỏ.

Măng luôn trong danh sách bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa cần chú ý để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe
Măng luôn trong danh sách bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa cần chú ý để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe

Đối với mẹ sau sinh bé thì càng không nên sử dụng thực phẩm này bởi măng gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mẹ và trẻ nhỏ. Khi sử dụng đồ ăn này, độc tố trong măng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất sữa mẹ. Ngoài ra còn có khả năng thông qua sữa mẹ khiến bé bị ngộ độc hay đau bụng. Vì vậy, loại thực phẩm này luôn trong danh sách bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa cần chú ý để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Dưa, cải muối

Cà hay dưa khi đã được muối chín đều chứa men tiêu hóa và các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, để trả lời vấn đề “bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa” thì dưa hay cà muối xổi lại là thủ phạm gây mất sữa đối với các mẹ bỉm.

Dưa hay cà muối cũng là thủ phạm gây mất sữa đối với các mẹ bỉm
Dưa hay cà muối cũng là thủ phạm gây mất sữa đối với các mẹ bỉm

Do thời gian lên men ngắn, thực phẩm này có chứa hàm lượng Nitrit cao. Khi dưỡng chất này kết hợp với Amin bậc 3 có trong tôm sẽ tạo ra Nitrozamin gây ra nguy cơ ung thư cao.

Lưu ý mà mẹ bỉm cần biết để tránh mất sữa

Mẹ sau sinh hãy cho con bú thường xuyên và đều đặn. Khi trẻ nhỏ bú là một giải pháp giúp kích thích quá trình tiết sữa diễn ra hiệu quả. Ngoài ra, các sản phụ nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý và giữ tâm trạng được thoải mái. Điều này giúp đảm bảo lượng sữa mẹ tiết ra đáp ứng được nhu cầu của bé yêu.

Lưu ý mà mẹ bỉm cần biết để tránh mất sữa
Lưu ý mà mẹ bỉm cần biết để tránh mất sữa

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong sữa mẹ. Những dưỡng chất đó đảm bảo nâng cao chất lượng sữa và giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau khi vượt cạn. Hơn thế nữa, việc cho con bú cũng làm cho người mẹ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Chú ý lựa chọn những loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và lành mạnh. Lưu ý tìm hiểu bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa. Mẹ cũng có thể kết hợp cả sữa mẹ với sữa công thức để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, sản phụ cần ưu tiên việc chăm con nhỏ bằng sữa mẹ hoàn toàn trong những năm đầu đời.

Chú ý những loại thực phẩm gây mất sữa sau sinh các mẹ cần tránh xa

Tóm lại, để hiểu rõ bà để kiêng ăn gì để tránh mất sữa, các mẹ nên loại bỏ những nhóm thực phẩm sau khỏi thực đơn hằng ngày

Chú ý những loại thực phẩm gây mất sữa sau sinh các mẹ cần tránh xa
Chú ý những loại thực phẩm gây mất sữa sau sinh các mẹ cần tránh xa

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Các mẹ cho con bú nên ăn nhiều đồ luộc, hấp và hạn chế các đồ rán, chiên xào nhiều dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật. Với câu hỏi bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa, nếu nạp nhiều chất béo có thể làm tắc ống dẫn sữa, làm giảm lượng sữa và hơn nữa là mất sữa.

Thực phẩm có tính hàn

Một số thực phẩm có tính hàn như mướp đắng, bắp cải,… luôn nằm trong danh sách bà đẻ kiêng ăn gì đẻ tránh mất sữa. Sau khi ăn các thực phẩm này, người mẹ có thể bị tổn thương tỳ vị, làm cho lực tiết sữa bị giảm xuống.

Thực phẩm muối, ủ lên men

Các thực phầm muối xổi với thời gian lên men ngắn, hàm lượng Nitrit còn cao khi kết hợp với amin bậc 3 cso trong tôm sẽ tạo thành Nitrozamin làm tăng nguy cơ ung thư. Từ đó cũng gây ảnh hưởng không tốt đến việc tiết sữa và có thể làm mất sữa sau sinh.

Vì vậy, các mẹ cần chú ý thực phẩm này trong danh sách bà đẻ kiêng ăn gì đẻ tránh mất sữa nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Bà Đẻ Kiêng Ăn Gì Để Tránh Mất Sữa?

Gợi ý 20 thực phẩm cho mẹ sau sinh lợi sữa nên ăn mỗi ngày 

Mẹ Sau Sinh Nên Ăn Quả Gì? Top 10 Loại Quả Tốt Nhất Chị Em Cần Biết

Những nội dung trên đây giúp mọi người biết thêm thông tin bà đẻ kiêng ăn gì để tránh mất sữa. Nếu còn gặp phải thắc mắc gì, các mẹ hãy truy cập duocsichobe để tìm hiểu thêm.

>>> Tham khảo thêm: 6 Nhóm thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ mẹ NHẤT ĐỊNH phải bổ sung

  Liên hệ với chúng tôi
  để nhận được những ưu đãi nhanh nhất