Cách Dùng Núm Trợ Ti Đúng Cách Cho Trẻ Mà Mẹ Bỉm Nên Biết

Núm trợ ti được biết tới là núm trợ bú cho trẻ sơ sinh. Thiết bị hỗ trợ này được làm từ chất liệu silicon nên trọng lượng nhẹ và có hình dáng như đầu ti mẹ. Đây là dụng cụ được đặt lên trên bầu ngực của mẹ bỉm. Phần đầu của núm sẽ có các lỗ nhỏ để sữa chảy vào miệng trẻ dễ dàng hơn. Dụng cụ được sử dụng hỗ trợ cho các mẹ gặp khó khăn khi cho con bú. Nếu mẹ bỉm chưa có kinh nghiệm dùng công cụ này, bài viết sau của duocsichobe sẽ bật mí cho mọi người cách dùng núm trợ ti đúng cách.

Mẹ bỉm nên sử dụng núm trợ ti khi gặp khó khăn cho bé bú
Mẹ bỉm nên sử dụng núm trợ ti khi gặp khó khăn cho bé bú

Mẹ sau sinh nên sử dụng núm trợ ti khi nào?

Núm trợ ti là một giải pháp ngắn hạn cho những sản phụ đang gặp khó khăn trong việc cho trẻ nhỏ ti sữa. Một số trường sau đây, các mẹ có thể cần dùng đến loại dụng cụ này.

>>> Đọc thêm: Thực phẩm lợi sữa: bí quyết tăng chất lượng sữa mẹ với 12 gợi ý này!

Chăm sóc bé yêu sinh non

Chăm sóc cho trẻ nhỏ sinh non thường đòi hỏi sự kiên nhẫn và cẩn trọng của ba mẹ. Đối với trường hợp sinh non, phản xạ bú của bé sẽ không đủ mạnh khiến cho lượng sữa chảy ra không nhiều và ít bú hơn. Do đó, người mẹ hãy lựa chọn cách dùng núm trợ ti để hỗ trợ cho trẻ nhỏ ngậm ti và bú sữa tốt hơn.

Sản phụ nên sử dụng dụng cụ khi trẻ bị sinh non
Sản phụ nên sử dụng dụng cụ khi trẻ bị sinh non

Ti của mẹ bỉm ngắn hay bị thụt vào trong

Một số hình dạng núm vú của mẹ bỉm có thể gây bất lợi trong việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Việc núm ti quá ngắn hay bị thụt vào trong sẽ khiến cho trẻ nhỏ không thể ngậm để bú. 

Nếu các mẹ không thể kéo núm vú ra ngoài, mọi người có thể tạm thời dùng thiết bị này để giúp cho trẻ nhỏ dễ dàng ngậm núm vú và bú tốt hơn. Núm trợ ti tạo cho trẻ nhỏ cảm giác ngậm núm vú sâu hơn và kích thích khả năng bú của bé yêu.

Sử dụng núm trợ ti khi ngực mẹ bỉm bị đau

Mẹ bỉm bị đau núm vú sau sinh có thể do sản phụ chưa quen với việc cho trẻ bú. Cũng có thể, chị em cho con bú sai cách hay mắc vấn đề liên quan tới đầu ti. Tình trạng đau, nứt hay bong tróc đầu ngực sẽ khiến cho mẹ bỉm gặp khó khăn khi cho bé ti sữa. Chính vì vậy, các mẹ cần tìm hiểu cách dùng núm trợ ti để cho việc nuôi con dễ dàng hơn.

Mẹ bỉm bị đau ngực
Mẹ bỉm bị đau ngực

Hỗ trợ trong quá trình chuyển từ bú bình sang bú mẹ

Do tình trạng sữa mẹ về chậm khiến trẻ nhỏ phải bú bình sau khi sinh. Nếu sản phụ cho bé bú trực tiếp sẽ phải mất thời gian khá lâu để làm quen với điều đó. Do đó, giải pháp tốt nhất cho các mẹ hãy tạm thời tham khảo cách dùng núm trợ ti.

Cảm giác và mùi vị của thiết bị gần như giống với núm cao su của bình sữa. Điều này sẽ giúp trẻ nhỏ chuyển từ bú bình sang bú mẹ một cách dễ dàng.

>>> Đọc thêm: Ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm? Top 7 món ăn dinh dưỡng dành cho mẹ sau sinh

Hướng dẫn chi tiết cách dùng núm trợ ti hiệu quả

Cách dùng núm trợ ti khá đơn giản mà các mẹ đều dễ dàng sử dụng. Điều quan trọng là sản phẩm cần lựa chọn sản phẩm phù hợp và được làm từ chất liệu không gây hại tới sức khỏe. Sản phụ hãy tham khảo các bước để biết các dùng núm trợ ti hiệu quả:

Các mẹ hãy tìm hiểu cách dùng núm trợ ti đúng cách để mang lại hiệu quả cao
Các mẹ hãy tìm hiểu cách dùng núm trợ ti đúng cách để mang lại hiệu quả cao
  • Bước 1: Mẹ bỉm hãy ngâm núm trợ ti vào nước ấm trong vài phút. Điều này vừa giúp núm ti trở nên mềm hơn và tiệt trùng trước khi cho bé bú.
  • Bước 2: Mọi người hãy nhỏ một ít sữa mẹ vào núm trợ ti để làm kín đầu núm. Sau đó, bạn hãy kích hoạt và kiểm tra xem sữa có bị chảy ra khỏi các lỗ trên núm trợ ti hay không.
  • Bước 3: Sản phụ tiến hành bẻ ngược vành núm trợ ti lên. Tiếp theo, dùng hai ngón tay ấn nhẹ vào đầu ti của mình để đặt công cụ hỗ trợ bú lên ngực. Sau đó, các mẹ hãy kéo căng vành silicone để đảm bảo tấm chắn khít với ti ngực.
  • Bước 4: Mọi người hãy kiểm tra núm trợ ti có kích cỡ phù hợp với ti ngực của mình hay không. Khi bạn thực hiện đúng cách và kích cỡ phù hợp sẽ có một khoảng trống nhỏ giữa đầu núm thật và lớp đáy của núm trợ ti. Nếu đầu núm thật chạm vào lớp đáy, điều này nghĩa là núm trợ ti có kích cỡ bị nhỏ so với ngực của mẹ bỉm.
  • Bước 5: Mẹ sau sinh có thể cho trẻ bú ngay sau khi dán hoàn chỉnh núm trợ ti trên đầu ngực. Trong quá trình cho bé bú, sản phụ nên dùng tay giữ phần vành silicon ở trên ngực để cố định núm trợ ti để không bị rơi ra.

Núm trợ ti có ưu và nhược điểm gì?

Có nên dùng núm trợ ti hay không vẫn là vấn đề còn gây tranh cãi. Dụng cụ này có ưu điểm và nhược điểm mà các mẹ nên biết. Vì vậy, mọi người nên tìm hiểu kỹ càng trước cách dùng núm trợ ti để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

Điểm mạnh

Dụng cụ này giúp giải quyết các vấn đề khó khăn khi cho con bú. Núm trợ ti giúp trẻ nhỏ bú mẹ dễ dàng hơn.

Bé yêu bú mẹ dễ dàng hơn
Bé yêu bú mẹ dễ dàng hơn

Núm trợ bú còn hỗ trợ này giúp sản phụ giảm bớt áp lực khi nuôi con bằng sữa mẹ. Giải pháp này hạn chế sự căng thẳng và trầm cảm cho mẹ sau sinh.

Núm trợ ti mang lại nhiều lợi ích đối với trẻ chuyển từ bú bình sang bú mẹ trực tiếp.

Hạn chế

Trẻ nhỏ có thể phụ thuộc vào loại núm này. Khi ngưng dùng dụng cụ này sẽ gây ra khó khăn nhất định cho bé.

Núm trợ ti khiến cho sữa mẹ tiết ra chậm hơn khiến thời gian mỗi cữ bú bị kéo dài hơn. Điều đáng nói tới, sữa tiết ra chậm làm cho bé bú không hết và gây ra tình trạng tắc tia sữa.

Cách dùng núm trợ ti sai cách hay không đúng kích cỡ sẽ gây ra đau và phản tác dụng cho mẹ bỉm. Không chỉ vậy, dụng cụ này sẽ ngăn cản việc tiếp xúc da kề da giữa mẹ và bé.

Núm trợ ti chỉ được  dùng trong một số trường hợp mà sản phụ gặp khó khăn trong việc chăm sóc con nhỏ. Tuy nhiên, các mẹ không nên quá lạm dụng vào dụng cụ này. Mẹ sau sinh hãy cân nhắc một số ưu nhược điểm khi lựa chọn cách dùng núm trợ ti. Ngoài ra, mọi người hãy hỏi thêm ý kiến từ chuyên gia và bác sĩ để được rõ hơn.

>>> Tham khảo thêm: [GÓC CHIA SẺ] Kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ của chị em

    Liên hệ với chúng tôi
    để nhận được những ưu đãi nhanh nhất