[GIẢI ĐÁP] Có Nên Hút Sữa Sau Khi Cho Con Bú

Nhiều người thắc mắc có nên hút sữa sau khi cho con bú không? Việc lựa chọn thời điểm để hút sữa đóng vai trò quan trọng giúp trẻ hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng. Mẹ sau sinh bao lâu thì nên hút sữa? Lịch hút sữa cho mẹ bỉm nuôi con theo từng giai đoạn như thế nào? Các vấn đề trên sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây tại duocsichobe.

Mẹ bỉm thắc mắc có nên hút sữa sau khi cho con bú không?
Mẹ bỉm thắc mắc có nên hút sữa sau khi cho con bú không?

Mẹ bỉm có nên hút sữa sau khi cho con bú?

Các sản phụ phân vân có nên hút sữa sau khi cho con không? Câu trả lời cho các mẹ đó là nên vắt sữa sau khi cho trẻ bú. Nếu hút sữa trước khi cho con bú sẽ khiến cho bé không được hấp thụ trọn vẹn nguồn dinh dưỡng thiết yếu.

Việc vắt bỏ sữa đầu là sai lầm vô cùng tai hại mà rất nhiều mẹ gặp phải. Bởi vì, sữa đầu có chứa rất nhiều loại Protein, nước, Vitamin, khoáng chất… giúp trẻ giải tỏa cơn khát vì chứa ít chất béo.

Khi mẹ cho bé bú sữa đầu sẽ giúp trẻ bổ sung nước, kháng thể, Vitamin để tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch. Tuy nhiên, sữa đầu sẽ không thể giúp trẻ tăng cân. Cho nên, các mẹ cần phải cho con bú cả sữa đầu và cuối để bổ sung nhiều năng lượng hơn. Nhờ đó, trẻ nhỏ sẽ no lâu và tăng cân tốt hơn. Tất nhiên, sẽ có nhiều người thắc mắc có nên hút sữa sau khi cho con bú?

>>> Xem thêm: Thực phẩm lợi sữa: bí quyết tăng chất lượng sữa mẹ với 12 gợi ý này!

Hút sữa sau khi cho con bú mang lại những lợi ích gì?

Vấn đề được đặt ra có nên hút sữa sau khi cho con bú? Vắt sữa sau khi cho con ti sẽ giúp trẻ hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng trong sữa mẹ. Nếu cho trẻ bú trong thời gian quá ngắn sẽ không thể hấp thụ hết được dưỡng chất.

Tuy nhiên, sản phụ tiến hành hút sữa giúp tổng hợp được đầy đủ dưỡng chất có trong sữa mẹ đầu và cuối. Khi đó, bé yêu dễ dàng hấp thụ mọi dinh dưỡng hơn.

Trẻ nhỏ được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng
Trẻ nhỏ được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng

Đồng thời, việc hút sữa sẽ giúp sản phụ giải quyết tình trạng sữa mẹ còn tồn đọng do trẻ bú không hết. Đồng thời, việc vắt sữa sẽ kích thích hoạt động của tuyến sữa sản sinh ra thuận lợi.

Khi mẹ bỉm thực hiện vắt sữa thường xuyên giúp cho lượng sữa sản xuất ra mỗi ngày tốt hơn. Bởi vì, các nang sữa không bị tắc và dẫn tới vấn đề mất sữa.

Mẹ sau sinh bao lâu nên hút sữa?

Theo chia sẻ của bác sĩ, 6 tuần sau khi sinh con là thời điểm thích hợp nhất để mẹ bỉm sử dụng máy hút sữa. Nếu hút sữa quá sớm sau sinh sẽ khiến cho sản phụ gặp phải tình trạng bị tắc tia sữa.

Trong một số trường hợp, các mẹ có thể cân nhắc việc sử dụng máy hút sữa để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con.

  • Trẻ mới sinh chưa thể bú mẹ trực tiếp được, sản phụ có thể hút sữa ngay sau sinh để cho bé bú. Sản phụ hãy tận dụng tốt nguồn sữa non chứa nhiều kháng thể rất tốt cho trẻ nhỏ.
  • Sữa mẹ về nhiều và nhanh, nhưng bé chưa bú được nhiều khiến cho ngực của người mẹ bị căng tức. Mẹ bỉm nên dùng máy hút sữa để làm giảm sự căng tức ở ngực. Điều này cũng giúp cho lượng sữa được sản sinh ra đều đặn.
  • Đầu ti của mẹ quá to, bị thụt vào trong hay bị dẹt khiến cho trẻ nhỏ không ngậm được. Khi đó, sản phụ hãy sử dụng máy hút sữa. Tất nhiên, nhiều người băn khoăn có nên hút sữa sau khi cho con bú không?

Lịch hút sữa cho mẹ bỉm đang nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi

Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, mẹ bỉm nên cho bé ăn 2 giờ/ 1 lần. Chính vì vậy, sản phụ cần phải có lịch hút sữa phù hợp để đáp ứng nhu cầu của bé. Mỗi ngày, mẹ sau sinh nên hút từ 5 – 6 lần và mỗi lần cách nhau 3 – 4 tiếng.

Mẹ sau sinh nên chú ý tới lịch hút sữa để mang lại hiệu quả tốt nhất
Mẹ sau sinh nên chú ý tới lịch hút sữa để mang lại hiệu quả tốt nhất

Thời gian thực hiện hút sữa là từ 7h – 22h. Lịch mỗi ngày hút sữa có thể tiến hành từ 7h, 10h, 13h, 16h, 19h và 22h. Tùy theo lượng ti của trẻ nhỏ, sản phụ có thể điều chỉnh lịch hút sữa sao cho phù hợp để người mẹ có thể nghỉ ngơi đủ 8h/ngày. Chính vì vậy, mọi người thắc mắc có nên hút sữa sau khi cho con bú?

>>> Đọc thêm: Ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm? Top 7 món ăn dinh dưỡng dành cho mẹ sau sinh

Thời gian biểu cho mẹ bỉm nuôi trẻ trên 6 tháng tuổi

Ở mỗi giai đoạn phát triển thì nhu cầu của trẻ nhỏ có sự khác nhau. Do đó, sản phụ cần phải nắm rõ điều này để lên lịch hút sữa thích hợp. Điều này giúp đáp ứng đủ lượng sữa cho trẻ nhỏ. Ngoài việc cho bé bú, các mẹ hãy cho trẻ ăn dặm thêm. Giải pháp đó giúp bé bú ít đi nhưng làm tăng lượng sữa ở mỗi lần mà con bú lên.

Ở giai đoạn này, mẹ bỉm chỉ cần hút từ 2 – 3 lần/ngày và mỗi lần cách nhau 4 – 5 giờ. Lịch hút sữa mà sản phụ có thể bắt đầu từ 7h, 11h và 16h. Chắc mọi người đã hiểu phần nào về việc có nên hút sữa sau khi cho con bú?

Những lưu ý trong việc hút sữa sau khi cho bé bú

Để việc hút sữa trong thời kỳ cho con bú diễn ra thuận lợi, mẹ bỉm cần chú ý tới một số điều sau:

Hút sữa bằng máy

Hút sữa bằng máy giúp các mẹ tiết kiệm nhiều thời gian để nghỉ ngơi và chăm sóc cho em bé. Khi vắt bằng máy, sản phụ ít bị đau ngực hơn so với việc vắt bằng tay. Giải pháp sẽ giúp các mẹ hút đều sữa hai bên và giảm căng tức.

Sản phụ nên sử dụng thiết bị hỗ trợ cho việc hút sữa
Sản phụ nên sử dụng thiết bị hỗ trợ cho việc hút sữa

Khử trùng thiết bị

Trước khi tiến hành hút sữa, sản phụ nên tiến hành vệ sinh máy hút và bình đựng sữa. Nếu ở nhà có máy tiệt trùng, sau khi rửa thì các mẹ nên cho thiết bị vào máy để khử khuẩn. Sau khi hút sữa ra, sữa rất dễ bị nhiễm khuẩn làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và đường ruột của bé.

Bảo quản sữa sau khi hút

Sữa sau khi được hút ra, mẹ bỉm có thể cho trẻ dùng trực tiếp hay bảo quản ở ngăn mát trong tủ lạnh. Nếu bé bú không hết sữa thì sản phụ cho sữa để trữ đông. Khi cho sữa vào túi, mẹ bỉm nên ép hết không khí ra ngoài để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Bài viết trên đã làm rõ vấn đề có nên hút sữa sau khi cho con bú không? Việc nuôi con trong giai đoạn sau sinh vô cùng vất vả vì bé thay đổi theo từng giai đoạn. Để chăm sóc tốt cho trẻ, sản phụ nên có kế hoạch phù hợp để đảm bảo vừa đủ sữa cho con bú và có thời gian nghỉ ngơi. Nếu có thắc mắc gì, mọi người hãy truy cập duocsichobe.com để tìm hiểu thêm.

>>> Tham khảo thêm: [GÓC CHIA SẺ] Kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ của chị em

    Liên hệ với chúng tôi
    để nhận được những ưu đãi nhanh nhất