Hướng Dẫn Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Đúng Cách Giúp Trẻ Khỏe Mạnh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu không thể thiếu đối với trẻ sơ sinh. Đây là nguồn thực phẩm giúp nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi. Bài viết sau đây của duocsichobe sẽ hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách giúp các mẹ biết cách chăm sóc bé tốt nhất.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ
Việc nuôi con bằng sữa mẹ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ

 

Khi nào bắt đầu cho trẻ sơ sinh bú mẹ?

Nhiều sản phụ mới sinh lần đầu sẽ thắc mắc việc hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách như thế nào? Mọi người nên cho trẻ sơ sinh bú mẹ trong vài giờ đầu tiên sau khi sinh. Sản phụ hãy cho trẻ nằm nghỉ da kề da trên ngực của mình. Trong thời gian này, hầu hết trẻ nhỏ đều tỉnh táo và thích bú sữa mẹ. Nếu trẻ sơ sinh không thể bú trong khoảng thời gian này thì các mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh và mẹ bỉm sẽ bị tách khỏi nhau trong vài giờ hay thậm chí vài ngày. Trong thời gian đó, chị em vẫn nên hút và trữ sữa cho con nhỏ. Các mẹ hãy nên thực hiện việc đó càng sớm càng tốt trong vòng 6 giờ đầu tiên sau khi sinh con.

Nhiều người thắc mắc khi nào cho bé bú mẹ?
Nhiều người thắc mắc khi nào cho bé bú mẹ?

Thời gian đầu sau khi sinh, mẹ bỉm sẽ tiết ra một lượng nhỏ sữa non. Loại sữa này rất giàu dưỡng chất và cung cấp nhiều calo cho trẻ sơ sinh trong những ngày đầu tiên. Nhiều sản phụ lo lắng trẻ nhỏ không bú đủ sữa ngay sau khi sinh vì chỉ tiết ra một lượng nhỏ sữa non. Thực tế rằng, trẻ sơ sinh đã dự trữ sẵn một lượng chất lỏng và đường nhất định cho đến khi mẹ sản sinh ra nhiều sữa hơn.

Hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách giúp trẻ khỏe mạnh

Để biết cách nuôi con hiệu quả, mọi người hãy tham khảo thông tin hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách với nhiều nguồn khác nhác. Có nhiều tư thế cho trẻ nhỏ bú sữa mẹ mà sản phụ nên áp dụng.

Tuy nhiên, tư thế tốt nhất là mang lại sự thoải mái cho cả mẹ bỉm và trẻ sơ sinh. Dù áp dụng tư thế nào, các mẹ hãy chú ý đảm bảo cho trẻ nhỏ không phải quay đầu để bú và mũi được hở để bé dễ dàng hô hấp.

Với cách hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách hiện nay, sản phụ có thể sử dụng gối hỗ trợ cho con bú để giúp trẻ thoải mái hơn. Bên cạnh đó, mẹ bỉm hãy lựa chọn ngồi trên ghế để làm giảm trọng lượng của trẻ và ngăn ngừa mệt mỏi ở những vị trí trên cơ thể.

Mẹ bỉm bế bé yêu bằng tay thuận

Bật mí hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách đó là sản phụ hay cho con ti khi ngồi trên ghế. Nếu mẹ bỉm để bé yêu bú bên ngực trái, cẳng tay trái của sản phụ nâng đỡ phần đầu và cơ thể của trẻ nhỏ. Tay trái của mẹ bỉm sẽ đỡ phần mông hay đùi của bé yêu.

Theo hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách thì sản phụ hãy bế trẻ bằng tay thuận
Theo hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách thì sản phụ hãy bế trẻ bằng tay thuận

Bên cạnh đó, một số chị em sẽ sử dụng thêm gối để hỗ trợ cho cánh tay. Bụng của trẻ sơ sinh phải nằm úp vào ngực mẹ và phần đầu phải thẳng với thân của bé. Bàn tay còn lại của sản phụ hỗ trợ và hướng núm ti đến miệng trẻ nhỏ đang mở rộng.

Ngón tay cái của mẹ đặt lên trên ti và nâng đỡ bầu ngực bằng các ngón tay còn lại. Mọi người cần chú ý đặt bàn tay cách xa núm ti để  không cản trở quá trình mà bé yêu bú.

Bế trẻ sơ sinh ngược tay

Với việc hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách ở tư thế này thì các mẹ thực hiện động tác ngược lại như trên. Miễn sao sản phụ và trẻ sơ sinh đều thấy thoải mái nhất có thể.

Để bé nằm trên gối

Tư thế này sẽ giúp mẹ bỉm dễ dàng nhìn thấy trẻ sơ sinh đang bú. Trẻ sơ sinh được đỡ bằng gối khi sản phụ ngồi, gối được dùng kê để đầu bé yêu ngang với bầu ngực của mẹ bỉm. Đây cũng là 1 trong những hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách mà mọi người nên áp dụng.

Cho bé nằm trên gối trong quá trình cho ti sữa mẹ
Cho bé nằm trên gối trong quá trình cho ti sữa mẹ

Sản phụ bế trẻ nhỏ nằm nghiêng

Mẹ sau sinh có thể thực hiện tư thế này trong khi nằm cho con bú. Tuy nhiên, sản phụ không nên nằm ghế dài hay ghế tựa để tránh gây ngạt thở cho con nhỏ. Đây cũng là giải pháp hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách mà mọi người không nên bỏ qua.

Đầu và thân của trẻ sơ sinh nằm song song với cơ thể của mẹ bỉm. Khi đó, miệng của trẻ sơ sinh gần và đối diện với ngực trái của sản phụ. Chị em hãy kê gối dưới đầu và đặt tay trái giữa đầu và gối. Các mẹ hãy dùng các ngón tay để nâng núm ti giúp trẻ dễ bú.

Cho trẻ sơ sinh nằm ngửa

Ở tư thế này, mẹ bỉm sẽ nằm hơi nghiêng để bé yêu nằm sấp giữa hai bầu ngực của mình. Trẻ nhỏ sẽ ngậm ti dễ dàng hơn vì đã nằm an toàn trên cơ thể của người mẹ. Sản phụ cũng nhận thấy cách cho con bú như vậy ít mệt mỏi hơn.

Tư thế này giúp trẻ nhỏ dễ dàng bú mẹ hơn
Tư thế này giúp trẻ nhỏ dễ dàng bú mẹ hơn

Chú ý tới thời gian và tần suất cho con bú

Theo hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách, sản phụ hãy cho bé yêu bú 8-12 lần/ngày trong 1 – 2 tuần đầu tiên. Tuy nhiên, sẽ một số trường hợp mà trẻ sơ sinh đòi bú nhiều lần hơn. Nhưng một số trẻ khác phải được mẹ đánh thức dậy mới chịu bú. Các mẹ có thể đánh thức trẻ nhỏ bằng cách thay tã hay chạm nhẹ vào bàn chân. Tuần đầu tiên sau sinh, bác sĩ đều khuyến khích sản phụ hãy đánh thức trẻ nhỏ đang ngủ để bú cách 4 giờ.

Theo chia sẻ hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách, khoảng thời gian mỗi cữ cho con bú hoàn toàn khác nhau nhất là trong vài tuần đầu tiên sau sinh. Một số trẻ nhỏ chỉ cần 5 phút nhưng có bé khác cần bú 20 phút hay lâu hơn.

Các mẹ hãy chú ý tới thời gian và cữ bú của trẻ
Các mẹ hãy chú ý tới thời gian và cữ bú của trẻ

Các mẹ không nhất thiết phải đổi bên trong quá trình cho bé yêu bú. Trong trường hợp trẻ sơ sinh bú hết sữa 1 bên chưa thấy no thì chuyển sang bên còn lại. Nếu như bé bú chưa hết, sản phụ hãy vắt sữa để trữ lại sử dụng cho lần sau.

Trẻ sơ sinh dưới 2 – 3 tháng tuổi thường ngủ gật trong khi bú mẹ. Hay thậm chí có những bé ngủ khi chưa bú xong. Trong trường hợp này, mẹ bỉm nên đánh thức và động viên trẻ nhỏ bú xong.

Bài viết trên đây đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về việc hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách. Các mẹ còn gặp thắc mắc gì hãy truy cập vào web duocsichobe.com để tìm kiếm thông tin.

>>> Xem thêm: 10 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Việc Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ

    Liên hệ với chúng tôi
    để nhận được những ưu đãi nhanh nhất