Làm Gì Khi Mẹ Sinh Mổ Không Có Sữa? Mách Bạn Cách Gọi Sữa Về Nhanh Chóng

Mẹ sinh mổ không có sữa là tình trạng khá nhiều mẹ bỉm gặp phải ngay những ngày đầu sinh con. Điều này khiến các mẹ không khỏi lo lắng cũng như tìm cách để gọi sữa về nhanh về nhiều hơn ngay sau khi sinh. Vậy, nguyên nhân ít và mất sữa vì sao? Có cách nào để cải thiện tình trạng ít sữa này không? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ bỉm lý giải nguyên nhân ít sữa cũng như cách cải thiện sữa sau sinh mổ. Cùng theo dõi bài viết với duocsichobe.com nhé!

Bao lâu sau sinh mổ thì sữa mẹ về?

Theo cơ địa tự nhiên của người mẹ, sữa non sẽ được sản sinh ngay ở những tuần cuối thai kỳ và tiết ra sau những giờ đầu sinh con. Bởi vậy, mẹ sinh mổ hay sinh thường nên cho con bú liền sau 2 – 3h để gọi sữa về nhanh hơn.

Tuy nhiên, với mẹ sinh mổ cũng có một số trường hợp sữa về chậm hơn sau 24h hoặc 1 – 3 ngày bởi nhiều lý do khác nhau: tác dụng phụ của thuốc gây tê, mẹ đau vết mổ không cho con bú được, mẹ thiếu dinh dưỡng…

Mẹ sinh mổ không có sữa là tình trạng chung của nhiều mẹ
Mẹ sinh mổ không có sữa là tình trạng chung của nhiều mẹ

Tình trạng thiếu sữa sau sinh mổ là như thế nào?

Tình trạng thiếu sữa sau sinh mổ là tình trạng nhiều mẹ gặp phải khi lựa chọn biện pháp sinh mổ. Tình trạng này xảy ra khi tuyến sữa của mẹ hoạt động không được hiệu quả, vú có ít sữa và không đáp ứng đủ nhu cầu của bé. Mẹ bỉm có ít sữa hoặc không có sữa sau khi sinh được coi là thiếu sữa cho con.

Nhưng mẹ đừng quá lo lắng, sau sinh mà sữa về ít hoặc chưa về chỉ mất thời gian ngắn mà thôi. Điều này không ảnh hưởng đến quá trình nuôi con bằng sữa mẹ của bé sau này. Nếu mẹ bỉm cho con bú thường xuyên kèm với hút sữa bằng máy đều đặn sẽ gọi sữa về nhanh hơn và duy trì ổn định lượng sữa cho con.

Mẹ ít sữa khiến con đói, quấy khóc
Mẹ ít sữa khiến con đói, quấy khóc

Tuy nhiên, một số mẹ bỉm do quá nóng vội hoặc do chưa có nhiều kinh nghiệm chăm con nên khi thấy mình ít sữa hoặc không có sữa liền cho con dùng sữa công thức thay thế. Kèm theo đó là không hút sữa, kích sữa hay cho con bú đều đặn…dẫn đến việc mẹ mất sữa hoàn toàn sau sinh.

Nguyên nhân khiến mẹ sinh mổ không có sữa

Nếu như sinh thường, thuận tự nhiên mẹ sẽ không phải dùng thêm thuốc gây tê hay gây mê. Cũng như quá trình “vượt cạn” mẹ diễn ra nhanh chóng, mẹ nhanh bình phục sau sinh, sữa về nhanh hơn so với mẹ bỉm sinh mổ.

Vì sao lại như vậy? Nguyên nhân khiến mẹ bỉm ít sữa, mất sữa sau sinh:

Tác dụng phụ của thuốc gây tê tủy sống, thuốc giảm đau

Quá trình tạo sữa mẹ chịu sự tác động của các hormone là progesterone, estrogen, prolactin, oxytocin. Progesterone và estrogen giúp bầu vú phát triển trong quá trình mang bầu và khi sinh con 2 hormone này được giải phóng, báo hiệu cho cơ thể cần sản xuất sữa để cho con bú.

Tác dụng phụ của thuốc gây tê tủy sống
Tác dụng phụ của thuốc gây tê tủy sống

Kết hợp với prolactin tạo phản xạ tiết sữa khi trẻ thực hiện thao tác mút đầu ti. Và Oxytocin giúp giải phóng sữa khỏi bầu ngực mẹ chảy vào miệng bé.

Đó là hành trình tạo sữa cho bé bú một cách thuận tự nhiên. Tuy nhiên, với những mẹ sinh mổ phải sử dụng thuốc gây tê màng cứng hoặc thuốc gây mê, giảm đau, chống viêm, chống nhiễm trùng… Tác dụng phụ của các loại thuốc này là ức chế các hormone tiết sữa. Vì vậy, với những mẹ sinh mổ sữa sẽ về chậm hơn so với các mẹ sinh thường.

Mẹ đau vết mổ không cho trẻ bú ngay được

Sinh mổ quá trình sinh con khá là nhẹ nhàng và không mất sức với mẹ bỉm. Tuy nhiên, sau khi em bé ra đời cũng là lúc mẹ phải chịu cùng lúc là đau vết mổ, dị ứng thuốc, co dạ con…

Mẹ ở phòng hồi sức sau sinh từ 6 – 8h để bác sĩ theo dõi những phản ứng phụ của thuốc gây tê hay những tai biến sản khoa thường gặp. Chính vì vậy, mẹ chưa được tiếp xúc với con và chưa thể cho con bú ngay được.

Mẹ bị đau vết mổ chưa có thể cho con bú ngay khiến sữa về chậm
Mẹ bị đau vết mổ chưa có thể cho con bú ngay khiến sữa về chậm

Mặt khác, khi hết thuốc gây tê, thuốc giảm đau thì những cơn đau sẽ dồn dập đến với mẹ từ vết mổ. Điều này khiến mẹ không thể ngồi, nằm để cho con bú ngay được. Sữa mẹ sẽ tiết ra nhanh, nhiều khi trẻ thực hiện động tác bú. Mẹ cho bú con chậm bú thì sữa cũng khó về nhanh được.

Con ngậm sai khớp vú

Kể cả các mẹ sinh mổ hay sinh thường mà cho con bú không đúng tư thế, ngậm sai khớp vú cũng khiến cho sữa về ít hay thậm chí mất sữa hoàn toàn sau khi sinh.

Khi bé thực hiện hoạt động mút đầu ti giúp sản sinh ra hormone prolactin. Hormone này kích thích lên não báo hiệu cơ thể cần sản xuất sữa để con bú. Nếu lực hút của bé không mạnh thì hormone prolactin tiết ra ít. Prolactin ít tác động lên não nên cơ thể sẽ ngầm hiểu là chỉ cần sản xuất ít sữa cho con mà thôi.

Mẹ cần cho con ngậm hết khớp vú, miệng bé bao quanh bầu ngực mẹ. Nếu ti của mẹ bị thụt, quá ngắn thì nên sử dụng núm trợ ti để hỗ trợ bé ngậm đúng khấc và bú dễ dàng hơn.

Miệng bé phải ngậm hết khớp ti
Miệng bé phải ngậm hết khớp ti

Mẹ phải kiêng khem nhiều

Các mẹ sinh thường ngay sau khi sinh có thể ăn tất cả các loại thực phẩm để hồi phục sức khỏe cũng như cho con có nhiều sữa. Chỉ cần tránh một số loại thực phẩm gây mất sữa mà thôi. Còn với những mẹ sinh mổ ngoài kiêng thực phẩm gây mất sữa thì mẹ cần kiêng các thực phẩm tránh gây sưng, nhiễm trùng và ngứa vết mổ.

Chính việc kiêng khem này khiến mẹ không nạp đủ chất dinh dưỡng vào cơ thể. Cơ thể chậm hồi phục sẽ sản sinh ra sữa chậm và ít hơn rất nhiều.

Mẹ ăn không đủ chất
Mẹ ăn không đủ chất

Mẹ bị ảnh hưởng tâm lý khi sinh mổ

Tâm lý của mẹ cũng là một trong những yếu tố tác động đến sữa và chất lượng sữa của mẹ. Một số mẹ lựa chọn sinh mổ thường là bất khả kháng và được bác sĩ chỉ định. Vì vậy, khó tránh được tâm lý bị hồi hộp, lo lắng, strees khi sinh.

Chính những điều này khiến cho mẹ không có được nhiều hormone hạnh phúc khi sinh con. Vì vậy, sữa về chậm và ít hơn so với các mẹ sinh thường hoặc đã chuẩn bị tâm lý mổ đẻ để đón con chào đời.

Cải thiện tình trạng mẹ sinh mổ không có sữa

Mẹ buộc lòng phải lựa chọn phương pháp sinh mổ để an toàn cho mẹ và con cũng đừng lo lắng khi sinh mổ không có sữa hoặc sữa về chậm. Rất nhiều mẹ có sữa về ngay sau khi sinh dù bằng phương pháp sinh mổ.

Để cải thiện tình trạng thiếu sữa, ít sữa sau sinh mẹ có thể áp dụng một trong những biện pháp dưới đây.

Hút sữa thường xuyên theo cữ

Không hiếm gặp các mẹ sinh mổ mà sữa về chậm hoặc ít. Nguyên nhân đã được duocsichobe.com phân tích ở trên. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng ít sữa, sữa về chậm thì mẹ nên hút sữa thường xuyên, đúng cữ để gọi được sữa về nhiều hơn.

Khi mẹ bỉm hút sữa cứ cách 2 – 3/cữ để cơ thể tạo thói quen và nhận tín hiệu là nhu cầu sử dụng sữa của con lớn và sẽ tiết nhiều sữa hơn.

Mẹ cần hút sữa đều đặn, đúng cữ
Mẹ cần hút sữa đều đặn, đúng cữ

Trước mỗi lần hút sữa mẹ nên:

  • Nên uống 1 cốc nước ấm hoặc 1 ly sữa nóng để sữa về nhanh, nhiều hơn.
  • Massage ngực để ngực mềm hơn và không bị căng cứng sẽ bị đau khi hút.
  • Vệ sinh sạch vùng núm vú để tránh vi khuẩn, cặn bẩn rơi vào sữa của bé.

Lưu ý: mẹ nên hút kiệt từng bầu ngực để hút được nhiều dưỡng chất cũng như chất béo trong sữa. Và phải đựng trong túi trữ sữa chuyên dụng và bảo quản trong tủ đông vô trùng, không có các thực phẩm khác để tránh việc vi khuẩn xâm nhập vào sữa.

Việc hút sữa theo cữ thường xuyên không chỉ giúp mẹ có nhiều sữa về mà còn dự trữ được lượng sữa lớn cho bé khi nhu cầu của bé tăng cao mà mẹ quay trở lại với công việc.

Cho bé bú ngay sau khi ở phòng hậu sinh về

Những mẹ sinh mổ sẽ phải ở lại phòng hậu sinh từ 6 – 8h tùy vào thể trạng của mẹ. Các bác sĩ sẽ phải theo dõi tình trạng phản ứng với thuốc, hay biến chứng sau sinh mổ. Bởi vậy, mẹ sau sinh chưa thể da kề da với con và cho con bú liền được khiến sữa về chậm hơn.

Ngay sau khi từ phòng hậu sinh về mẹ nên ôm ấp và cho con tập ti để trẻ có phản xạ bú mẹ cũng như gọi sữa về nhanh hơn.

Mẹ sinh mổ không có sữa cần cho bé bú ngay sau khi từ phòng sinh về
Mẹ sinh mổ không có sữa cần cho bé bú ngay sau khi từ phòng sinh về

Một số mẹ lo lắng việc tác dụng phụ của thuốc tê, thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến chất lượng sữa nên không cho con bú ngay. Điều này, khiến cho sữa về chậm và con không được bú sữa non dòng dưỡng chất có kháng thể lớn giúp con ít ốm vặt, khỏe mạnh hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thuốc tê và thuốc kháng sinh không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Vì vậy, sau sinh mổ khi mẹ đã ổn định được thể trạng nên cho trẻ bú liền để được bú sữa non và gọi sữa về được nhanh hơn.

Có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý

Dinh dưỡng là một trong những nhân tố quan trọng quyết định đến lượng sữa cũng như chất lượng sữa của mẹ bỉm sau sinh. Nhiều mẹ vì lý do sinh mổ nên kiêng khem quá mức dẫn đến việc thiếu sữa cho con bú và sữa bị loãng, trong.

Nếu cơ địa của mẹ lành, không bị sẹo lồi thì không cần kiêng khem quá mức. Mẹ cần phải ăn đầy đủ các nhóm dinh dưỡng: đường bột, chất béo, đạm, chất xơ…Việc ăn đủ chất giúp thể trạng của mẹ hồi phục nhanh chóng. Kèm theo đó là cơ thể mẹ có nguồn nguyên liệu dồi dào để sản sinh ra sữa đặc, thơm, sánh cho con.

Ngoài việc bổ sung đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn thì những ngày đầu sau sinh mẹ có thể ăn các món ăn lợi sữa. Như: móng giò hầm đu đủ xanh, chân chó, thịt rang nghệ, thịt bò hầm củ quả, gà rang nghệ, tôm, cá…

Uống đủ nước mỗi ngày

Thành phần của sữa có đến 90% là nước. Vì vậy, mẹ cần uống đủ nước để giúp cơ thể có đủ nguyên liệu để tái tạo sữa trong thời gian cho con bú. Một ngày mẹ cần uống đủ từ 2 – 2,5l nước.

Ngoài uống nước lọc thì mẹ có thể bổ sung thêm nước hoa quả, nước chè vằng, nước canh, sữa ấm…Những loại nước này giúp mẹ bổ sung thêm vitamin, chất xơ, dưỡng chất cho sữa mẹ càng chất lượng hơn.

Mẹ cần bổ sung 2 - 2,5l nước/ngày
Mẹ cần bổ sung 2 – 2,5l nước/ngày

Massage, chườm ấm để thông tuyến sữa

Mẹ bỉm sau sinh dù ít hay nhiều sữa đều cảm nhận được việc sữa về và bầu sữa bị cương cứng. Vì vậy, hàng ngày mẹ cần massage bầu ngực theo chiều kim đồng hồ bắt đầu từ núm vú ra xung quanh. Cách massage này giúp tuyến sữa của mẹ được thông đều và tránh bị vón cục, tắc khiến mẹ đau nhức và con bú được ít.

Mẹ có thể thể khăn mềm ấm chườm xung quanh bầu ngực. Nên làm nhẹ nhàng để tránh việc vú bị đau nhức, sữa về dễ dàng hơn. Khi bé ngậm khớp vú đúng cách, sữa về vừa đủ giúp bé nhận đủ lượng sữa cần thiết.

Giữ tinh thần thoải mái

Tinh thần là một trong những yếu tố tiên quyết tác động đến việc mẹ có sữa nhiều hay ít. Mẹ cần giữ tinh thần thoải mái, tin rằng mình có đủ sữa để nuôi con, tránh tình trạng lo lắng, muộn phiền thái quá.

Mẹ nên có chế độ nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý để có cơ thể khỏe mạnh, tinh thần ổn định, tránh việc suy nghĩ tiêu cực. Việc mẹ có tinh thần thoải mái các hormone hạnh phúc tiết ra nhiều hơn, tác động đến trí não mẹ. Khi trí não được kích thích thì tuyến sữa càng về nhiều hơn.

Âu yếm, yêu thương con thường xuyên

Da kề da ngay sau sinh với bé kết hợp với sự âu yếm, yêu thương con mỗi ngày không chỉ giúp mẹ và bé gắn kết tình cảm. Mà còn giúp cho mẹ nhiều sữa và sữa chất lượng hơn nữa đấy! Bởi, khi tinh thần của mẹ được thoải mái kèm theo trách nhiệm phải có đủ sữa cho con phát triển khỏe mạnh, lanh lợi giúp cơ thể nhận diện cần sản xuất nhiều sữa hơn. Vì vậy, mẹ muốn nhiều sữa cần yêu thương con nhiều hơn nữa nhé!

Da kề da, gắn kết tình càm mẹ con giúp gọi sữa về nhanh, về nhiều
Da kề da, gắn kết tình càm mẹ con giúp gọi sữa về nhanh, về nhiều

Kết hợp các thực phẩm lợi sữa

Mẹ bỉm muốn cải thiện số lượng và chất lượng sữa ngoài việc hút sữa thường xuyên kết hợp với dinh dưỡng bổ sung qua bữa ăn hàng ngày. Thì việc dùng thực phẩm lợi sữa là một giải pháp hữu hiệu giúp mẹ bỉm gọi sữa về nhanh, về nhiều.

Bởi một số mẹ bỉm cơ địa hấp thụ kém và quá trình chuyển hóa chậm nên bổ sung nhiều thực phẩm chất lượng mà tình trạng sữa vẫn chậm. Nên khi bổ sung thực phẩm lợi sữa giúp mẹ hấp thu nhanh hơn, chuyển hóa thành sữa trong thời gian ngắn. Giúp con có dòng sữa ngọt thơm mỗi ngày.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm lợi sữa. Một trong những thực phẩm lợi sữa được các mẹ tin dùng đó là sữa hạt lợi sữa Matti Mum. Matti Mum là dòng sữa có nguồn gốc 100% từ thực vật vô cùng lành tính. Ngoài ra, còn có 21 vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp mẹ bổ sung thêm dưỡng chất hồi phục cơ thể sau sinh mổ nhanh chóng kèm theo sữa sánh, đặc cho con.

Sữa hạt lợi sữa Matti Mum giúp mẹ có nhiều sữa, sữa về nhanh sau 24h
Sữa hạt lợi sữa Matti Mum giúp mẹ có nhiều sữa, sữa về nhanh sau 24h

Sữa hạt lợi sữa Matti Mum được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, áp dụng công nghệ Elson giúp đẩy nhanh quá trình hấp thu và chuyển hóa khi mẹ sử dụng. Vì vậy, khi sử dụng Matti Mum giúp mẹ về sữa nhanh, nhiều sau 24h.

Thực hiện phương pháp dân gian để gọi sữa về sau sinh mổ

Các mẹ sinh mổ không có sữa có thể áp dụng một số phương pháp dân gian sau giúp gọi sữa về nhanh, về nhiều hơn. Mẹ bỉm có thể thực hiện theo các phương pháp sau:

Sử dụng lá mít và lược ngà

Một mẹo thường được các bà các mẹ áp dụng để gọi sữa về nhanh đó là sử dụng lá mít và lược ngà. Với bé trai mẹ lấy 7 lá mít, bé gái là 9 lá rửa sạch, thêm 100ml nước vào và đun sôi. Sau đó, lấy lá mít nóng ấm đắp xung quanh bầu ngực.

Nhẹ nhàng lấy lược ngà chải xuôi từ bầu ngực xuống đầu ti. Cách làm này giúp mẹ được thông tuyến sữa cũng như gọi sữa về được nhiều hơn. Phần nước lá mít mẹ có thể để ấm và uống.

Lá mít và lược ngà là mẹo dân gian giúp mẹ bỉm nhiều sữa
Lá mít và lược ngà là mẹo dân gian giúp mẹ bỉm nhiều sữa

Men rượu trắng giúp gọi sữa về nhanh

Mẹ sinh mổ không có sữa có thể dùng men rượu trắng để gọi sữa về nhanh và nhiều hơn. Mẹ lấy rượu trắng trộn với men đã tán nhuyễn thành hỗn hợp sền sệt và kết dính. Sau đó, đắp hỗn hợp men xung quanh bầu ngực. Phản ứng hóa học giữa men và rượu trắng giúp bầu ngực nóng lên, kích thích tuyến sữa được lưu thông. Nhờ vậy, mà sữa được về nhanh và nhiều hơn.

Sau khi đã đắp xong mẹ nên rửa sạch để bảo đảm vệ sinh cho bé khi bú ti. Mặt khác, rửa sạch để tránh mùi rượu còn đọng trên bầu ti khiến bé không chịu ti.

Dùng men rượu trắng giúp gọi sữa về nhanh
Dùng men rượu trắng giúp gọi sữa về nhanh

Lá dứa giúp kích sữa

Búp lá dứa non ninh cùng xương sườn giúp mẹ gọi sữa về nhanh, về nhiều. Nếu là bé trai thì mẹ lấy 7 búp lá dứa non, còn bé gái là 9 búp lá dứa non. Mẹ rửa sạch và thái hạt lựu. Sau đó, đem ninh nhừ cùng với xương sườn.

Trong lá dứa có nhiều vitamin B, C kết hợp với xương sườn có chứa nhiều protein giúp mẹ bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho sữa đặc, sánh và nhiều hơn.

Lá dứa non hầm với xương sườn giúp mẹ bỉm nhiều sữa
Lá dứa non hầm với xương sườn giúp mẹ bỉm nhiều sữa

Mẹ sinh mổ không có sữa là tình trạng khá phổ biến với các mẹ chọn phương pháp sinh mổ. Áp dụng các phương pháp trên giúp mẹ bỉm có thể dễ dàng gọi sữa về nhanh, về nhiều hơn cũng như thể trạng được nhanh chóng hồi phục. Hi vọng rằng những thông tin chia sẻ của duocsichobe.com giúp mẹ có một hành trình nuôi con nhẹ nhàng, hạnh phúc.

>>> Tham khảo thêm bài viết:

7+ Cách Kích Sữa Hiệu Quả Cho Mẹ Sau Sinh 4 Tháng Bị Ít Sữa

[Bật mí] Cách Kích Sữa Sau Sinh Mổ Theo Dân Gian Và Hiện Đại

6 Cách Kích Sữa Cho Mẹ Ít Sữa Về Nhiều Bằng Tay, Bằng Máy Hiệu Quả

Tổng Quan Các Loại Sữa Cho Mẹ Sau Sinh Mổ Phục Hồi Tốt Nhất

    Liên hệ với chúng tôi
    để nhận được những ưu đãi nhanh nhất