Lý Do Tại Sao Mẹ Sau Sinh Bị Mất Sữa Và Cách Khắc Phục?

Sau sinh, rất nhiều chị em gặp phải tình trạng không đủ sữa cho trẻ sơ sinh bú. Đây là một trong những vấn đề mà bất cứ sản phụ nào đều không muốn gặp phải. Việc phát hiện ra tác nhân tại sao mẹ sau sinh bị mất sữa không hề đơn giản chút nào. Qua đây, duocsichobe sẽ giúp làm sáng tỏ vấn đề đó cho mọi người hiểu.

Những ai làm mẹ đều mong muốn có được nguồn sữa dồi dào cho bé yêu bú
Những ai làm mẹ đều mong muốn có được nguồn sữa dồi dào cho bé yêu bú

Tìm hiểu tại sao mẹ sau sinh bị mất sữa?

Vì một số nguyên nhân nào đó, tuyến sữa của mẹ bỉm ngừng hoạt động nên không thể tiết sữa ra một cách bình thường. Khi đó, mọi người thắc mắc tại sao mẹ sau sinh bị mất sữa?

>>> Xem thêm: Mẹ sau sinh không có sữa phải làm sao – Nguyên nhân khiến mẹ bỉm mất sữa

Dinh dưỡng mất cân bằng

Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng là một trong những nguyên nhân gây ra việc tại sao mẹ sau sinh bị mất sữa. Khi cơ thể sản phụ thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu khiến cho quá trình tiết sữa bị ảnh hưởng.

Sau hậu sản, chị em cần bổ sung hàm lượng dinh dưỡng dồi dào so với lúc đầu. Điều này đảm bảo cho việc tiết sữa diễn ra thuận lợi. Thế nhưng, chế độ mất cân bằng dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và việc tiết sữa:

Mất cân bằng dưỡng chất?
Mất cân bằng dưỡng chất?
  • Mẹ sau sinh cần hàm lượng calo lớn để duy trì quá trình sản xuất sữa. Nếu lượng calo tiêu thụ hàng ngày không đủ, cơ thể sẽ cố gắng tiết kiệm năng lượng và dẫn tới việc giảm sản sinh sữa.
  • Protein là thành phần cần thiết để sản xuất sữa mẹ. Nếu lượng Protein trong chế độ ăn của chị em mới sinh không đủ, cơ thể sẽ không có đủ nguyên liệu để tạo ra sữa.
  • Chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp cân bằng Hormone. Khi lượng chất béo tiêu thụ quá ít, lượng sữa mẹ tiết ra sẽ giảm đi do tiết kiệm năng lượng. Do đó, không phải ai cũng biết tới vấn đề tại sao mẹ sau sinh bị mất sữa?

Uống không đủ nước

Thông tin tại sao mẹ sau sinh bị mất sữa được nhiều người quan tâm. Nước đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình sản xuất sữa. Khi mẹ bỉm uống không đủ nước làm ảnh hưởng xấu tới quá trình sản sinh ra sữa mẹ.

Khi thiếu nước khiến cho cơ thể sản phụ trở nên khô hạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lượn sữa mẹ suy giảm nghiêm trọng. Ngoài ra, việc thiếu nước cũng ảnh hưởng đến cơ thể sản phụ do làm mất cân bằng Hormone cần thiết cho việc sản xuất sữa.

Khi cơ thể không được cung cấp đủ độ ẩm, sữa mẹ cũng có thể trở nên đặc hơn khiến cho bé yêu khó tiếp cận. Thời gian đó diễn ra lâu dài khiến cho trẻ sơ sinh không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất quan trọng. Khi đó, tại sao mẹ sau sinh bị mất sữa được đưa ra thảo luận.

>>> Đọc thêm: Mẹ Sau Sinh Khi Nào Được Uống Nước Đá? Thời Điểm Thích Hợp?

Ảnh hưởng bởi các thành phần của thuốc điều trị

Trong thuốc điều trị có một số thành phần ảnh hưởng đến việc sản sinh ra sữa mẹ. Tất nhiên, không phải ai cũng biết sự tác động của thuốc đối với sức khỏe của chị em mới sinh như thế nào.

  • Prolactin là một Hormone quan trọng trong quá trình sản xuất sữa. Thuốc trị ảnh hưởng tới việc kích thích tuyến yên tổng hợp để tiết ra Hormone này.
  • Oxytocin là Hormone giúp kích hoạt quá trình sản sinh sữa mẹ hiệu quả. Các thành phần có trong thuốc trị sẽ tác động tới việc co bóp và tiết sữa.
Do tác động bởi các thành phần trong thuốc điều trị
Do tác động bởi các thành phần trong thuốc điều trị

Chính vì vậy, các mẹ hãy chú ý tới vấn để sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị trong thời gian cho con bú. Bởi vì một số loại thuốc có chứa thành phần gây ra việc tại sao mẹ sau sinh bị mất sữa?

Yếu tố stress hay trầm cảm tác động xấu tới quá trình tiết sữa

Đây cũng là 1 trong những tác nhân làm cho mẹ sau sinh bị mất sữa. Cả 2 vấn đề đó tác động xấu tới tâm sinh lý của mẹ bỉm. Hơn thế nữa, nó còn tác động xấu tới quá trình sản xuất sữa mẹ.

Khi mẹ sau sinh trải qua việc việc bị stress hay trầm cảm khiến cho cơ thể tiết ra Hormone Cortisol. Sự gia tăng Cortisol sẽ gây ảnh hưởng đến cân bằng Hormone khác trong cơ thể.

Hormone Oxytocin chịu trách nhiệm kích thích sự co bóp của tuyến sữa. Khi mẹ sau sinh gặp stress hoặc trầm cảm sẽ làm suy giảm hàm lượng Hormone này. Đây chính là yếu tố khiến cho lượng sữa sản sinh bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, stress và trầm cảm cũng có thể ảnh hưởng đến việc mẹ bỉm chăm sóc bản thân và con. Sản phụ trở nên mệt mỏi, mất hứng thú và không quan tâm đến việc cho con bú đúng cách hoặc đủ thường xuyên cũng tác động với việc tiết sữa. Không phải ai cũng rõ tại sao mẹ sau sinh bị mất sữa.

>>> Tham khảo thêm: Những dấu hiệu trầm cảm sau sinh từ nhẹ đến nặng dành cho chị em

Cách khắc phục tình trạng mất sữa ở mẹ bỉm

Muốn khắc phục tình trạng tại sao mẹ sau sinh bị mất sữa thì cần tìm ra nguyên nhân để áp dụng giải pháp phù hợp. Dưới đây là một số biện pháp có tác dụng gọi sữa về nhanh và hiệu quả hơn.

Sử dụng thực phẩm giúp cân bằng dinh dưỡng

Sau sinh, mẹ bỉm nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng giúp phục hồi sức khỏe tốt hơn. Ngoài ra, điều này cũng giúp cho nguồn sữa dồi dào và chất lượng hơn.

Lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
Lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

Một số thực phẩm có tác dụng lợi sữa cho sản phụ nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày đó chính là thịt động vật, rau củ quả và trái cây. Đây chính là 1 trong phương án giải đáp cho việc tại sao mẹ sau sinh bị mất sữa.

Cho bé yêu bú đều đặn và thường xuyên

Thông tin tại sao mẹ sau sinh bị mất sữa khi cho con bú khiến cho mọi người lo lắng. Việc cho bé yêu bú đúng cách giúp gọi sữa về hiệu quả mà chị em mới sinh nên áp dụng. Do đó, sản phụ hãy cho trẻ nhỏ bú nhiều hơn và lâu hơn để cơ thể sản sinh ra nguồn sữa dồi dào.

Nếu bé yêu không chịu bú hay ít, mẹ bỉm hãy dùng máy hút sữa để kích thích tuyến sữa hoạt động. Mới sinh, sản phụ nên cho trẻ sơ sinh bú sữa 2 -3 giờ/lần và thực hiện đều đặn mỗi ngày. Đây cũng là áp án cho vấn đề tại sao mẹ sau sinh bị mất sữa.

>>> Quan tâm thêm: 10 Bí Quyết Mẹ Dỗ Trẻ Ngủ Ngon, Ngủ Sâu Giấc, Bé Lớn Nhanh Như Thổi

Bổ sung thực phẩm lợi sữa

Sử dụng sản phẩm lợi sữa là cách để giải quyết thực trạng tại sao mẹ sau sinh bị mất sữa. Một số sản phẩm lợi sữa an toàn mà chị em mới sinh nên bổ sung như nước đỗ đen, chè vằng, nước gạo lứt… Những thức uống này dễ làm lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe nên mẹ bỉm sử dụng thay thế cho nước lọc.

Bổ sung thêm sữa hạt lợi sữa
Bổ sung thêm sữa hạt lợi sữa

Ngoài ra, sản phụ có thể mua sữa lợi sữa để uống giúp bổ sung thêm nhiều dưỡng chất quan trọng. Mọi người nên bổ sung thực phẩm này vào trong thực đơn hàng ngày để giải quyết vấn đề tại sao mẹ sau sinh bị mất sữa.

Giữ tinh thần được thoải mái

Sau khi vượt cạn, mẹ bỉm không thể tránh khỏi những mệt mỏi. Vì vậy, sản phụ hãy dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi để tránh căng thẳng. Sau sinh, chị em nên ngủ ít nhất 10 giờ/ngày để quá trình tiết sữa thuận lợi. Đây cũng là lời giải cho việc tại sao mẹ sau sinh bị mất sữa.

Hiểu về nguyên nhân tại sao mẹ sau sinh bị mất sữa để phòng tránh và xử lý đúng cách khi gặp phải vấn đề này. Sản phụ hãy thường xuyên ghé thăm duocsichobe.com để khám phá thêm những thông tin mới nhất nhé.

>>> Đọc thêm: 7+ Cách Kích Sữa Hiệu Quả Cho Mẹ Sau Sinh 4 Tháng Bị Ít Sữa

    Liên hệ với chúng tôi
    để nhận được những ưu đãi nhanh nhất