Mẹ Ít Sữa Sau Sinh Nên Bổ Sung Gì Cho Trẻ Phát Triển Khỏe Mạnh

Ít sữa sau sinh là tình trạng thường gặp ở những sản phụ lần đầu sinh con. Việc tăng cường bổ sung dinh dưỡng là việc quan trọng để duy trì sự phát triển đồng bộ cho bé. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mọi người hãy theo dõi nội dung bài viết sau đây tại duocsichobe để hiểu rõ hơn.

Nhiều sản phụ gặp phải tình trạng ít sữa sau sinh con lần đầu
Nhiều sản phụ gặp phải tình trạng ít sữa sau sinh con lần đầu

Tìm hiểu mẹ ít sữa sau sinh là gì?

Mẹ bỉm rất dễ gặp phải tình trạng ít sữa sau sinh em bé. Vấn đề này xảy ra do khi vượt cạn xong, cơ thể người mẹ chưa kịp hồi phục hoàn toàn. Điều này ảnh hưởng nhất định tới quá trình tiết sữa.

Việc ít sữa thông thường chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. Vấn đề này không gây đau đớn cho mẹ bỉm. Tuy nhiên, thực trạng này lại ảnh hưởng lớn đến chất lượng nguồn sữa. Nếu không có biện pháp xử trí kịp thời, sản phụ không đảm bảo sữa để nuôi con nhỏ. Chính vì vậy, mọi người thường trăn trở tìm biện pháp để xử lý vấn đề ít sữa sau sinh như thế nào để hiệu quả.

Giải pháp cho vấn đề sản phụ ít sữa sau sinh khi cho con bú

Sau khi sinh con, sản phụ cần cho con bú sớm hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Điều này giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé yêu. Ngoài ra, sữa mẹ còn bổ sung thêm kháng thể và dưỡng chất giúp trẻ nhỏ phát triển khỏe mạnh.

Có  nhiều vấn đề khiến cho mẹ bỉm gặp phải vấn đề ít sữa sau sinh. Để giải quyết vấn đề trước mắt, các mẹ hãy tận dụng nguồn sữa ngoài để cho con bú.

Cho con ti nhờ sữa

Khi mẹ trải qua tình trạng ít sữa sinh hãy nghĩ tới biện pháp cho con nhỏ bú nhờ. Hiện nay, có ngân hàng sữa mẹ giúp các sản phụ bị thiếu sữa sau sinh chăm sóc con dễ dàng hơn. Khi đó, trẻ sơ sinh vẫn được tận hưởng những nguồn dưỡng chất từ trong sữa mẹ.

Cho trẻ sơ sinh bú nhờ từ ngân hàng sữa mẹ
Cho trẻ sơ sinh bú nhờ từ ngân hàng sữa mẹ

Tuy nhiên, khi cho trẻ bú nhờ thì các mẹ cần phải tìm hiểu kỹ người mình xin cho bé yêu bú nhờ. Bên cạnh đó, các mẹ cần phải chắc chắn rằng họ là người khỏe mạnh mới đưa ra quyết định cho con bú nhờ.

Dùng thêm sữa công thức

Việc sử dụng sữa công thức để giải quyết tình trạng mẹ bỉm ít sữa sau sinh cũng là 1 giải pháp hiệu quả. Tuy nhiên, trẻ ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ sử dụng những loại sữa khác biệt.

Vì vậy, sản phụ cần lựa chọn sữa công thức sao cho phù hợp với tình trạng của trẻ nhỏ. Mỗi loại sữa có thể phù hợp với trẻ này nhưng lại không hợp với bé khác. Điều này do ảnh hưởng cơ địa, khả năng tiêu hóa và hấp thu của trẻ sơ sinh. Do đó khi các mẹ lựa chọn sữa công thức cho trẻ hãy lưu ý một số vấn đề sau:

Bổ sung thêm sữa công thức
Bổ sung thêm sữa công thức
  • Để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, sản phụ chỉ nên sử dụng sữa có chứa các thành phần quan trọng như: Năng lượng, chất đạm và chất béo.
  • Giá trị của sữa nằm ở các thành phần được sử dụng làm ra chứ không phải là do giá cả. Hơn thế nữa, con bạn sẽ nhận được bao nhiêu % năng lượng từ sữa trong một ngày. Vì tổng năng lượng mà trẻ sơ sinh hấp thụ được hàng ngày sẽ quyết định sự phát triển của bé.
  • Do khả năng tiêu hóa của trẻ sơ sinh trong những tháng đầu còn yếu, các mẹ hãy chú ý khi pha sữa cho trẻ cần đúng theo tỉ lệ. Sản phụ không nên pha nồng độ sữa quá loãng hay đặc vì sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.

Các mẹ bỉm hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để giúp cho trẻ được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng. Không chỉ vậy còn giúp cho bé yêu luôn được khỏe mạnh và tránh được các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài. Như vậy, mọi người sẽ biết cách giải quyết vấn đề mẹ ít sữa sau sinh tốt hơn.

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa giảm thiểu nguy cơ tử vong

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh không được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu sẽ có nguy cơ tử vong cao gấp 14 lần. Việc cho bú sữa mẹ giúp làm giảm tỷ lệ đái tháo đường type II và thừa cân béo phì là 13%.

Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ sẽ có chỉ số thông minh cao hơn. Sản phụ cho bé yêu bú sữa hoàn toàn trong 6 tháng đầu còn giúp cho bản thân của mình tránh được nguy cơ bị ung thư vú.

Suzanna Lubran – Giám đốc Tổ chức Newborns Việt Nam cho biết, trong sữa non có chứa các yếu tố miễn dịch có hoạt tính sinh học. Chính điều này giúp bảo vệ trẻ nhỏ chống lại nhiều loại nhiễm trùng và bệnh dị ứng rất hiệu quả. Do đó, bác sĩ khuyến khích sản phụ hãy cho con nhỏ bú sữa mẹ hoàn toàn để được bổ sung đầy đủ dưỡng chất và đề kháng.

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ giúp làm giảm nguy cơ tử vong ở trẻ
Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ giúp làm giảm nguy cơ tử vong ở trẻ

Bà Debbie Barnett MBE là Điều phối viên Ngân hàng Sữa tài trợ thuộc Bệnh viện Đại học Queen Elizabeth đã chia sẻ thêm, việc nuôi con bằng sữa mẹ giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Các mẹ sau sinh đều có thể thực hiện điều đó ở mọi quốc gia và không phân biệt giàu nghèo. Với phương pháp này có tác động lớn trong việc giảm tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh. Do đó, các sản phụ hãy tăng cường nuôi con bằng sữa mẹ thay vì sử dụng sữa công thức. Bên cạnh đó, các mẹ không nên cho trẻ nhỏ ăn dặm quá sớm vì sẽ làm tổn hại tới hệ tiêu hóa của bé.

Việc cho trẻ sơ sinh bú mẹ đều đặn mang lại rất nhiều lợi ích như được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, hệ miễn dịch của bé yêu được nâng cao hơn giúp làm giảm nguy cơ tử vong và hạn chế được bệnh tật. Do đó, sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của bé yêu. Chính vì vậy, sản phụ nên cho trẻ bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh.

Như vậy, nội dung của bài viết trên đây đã giúp mọi người biết cách giải quyết thực trạng mẹ ít sữa sau sinh. Qua đó, sản phụ biết cách nuôi con tốt hơn khi gặp phải vấn đề này. Mọi người hãy thường xuyên truy cập vào trang duocsichobe.com để khám phá những thông tin mới nhất.

Xem thêm: Sữa mẹ đến khi nào thì hết chất? Có nên cai sữa sớm

    Liên hệ với chúng tôi
    để nhận được những ưu đãi nhanh nhất