Mẹ Sau Sinh 3 Tháng Bị Mất Sữa: Nguyên Nhân Và Giải Pháp

Mẹ sau sinh 3 tháng bị mất sữa là một vấn đề khá phổ biến và khiến cho mọi người phải lo lắng. Có nhiều tác nhân gây ra tình trạng này ở chị em đang chăm con nhỏ. Mọi người hãy theo dõi bài viết sau tại website duocsichobe để hiểu rõ hơn.

Không phải ai cũng biết vấn đề khiến cho mẹ sau sinh bị mất sữa
Không phải ai cũng biết vấn đề khiến cho mẹ sau sinh bị mất sữa

Nguyên nhân khiến cho mẹ sau sinh 3 tháng bị mất sữa

Mẹ sau sinh 3 tháng bị mất sữa có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà chị em có thể gặp phải vấn đề này.

Sự suy giảm Hormone Prolactin và Oxytocin

Hormone Prolactin được sản xuất bởi tuyến yên và có tác dụng kích thích tuyến vú để sản sinh ra sữa. Sau khi sinh, mức độ Hormone Prolactin của sản phụ tăng lên đáng kể tiết ra sữa nhiều hơn. Phụ nữ mới sinh con thường có mức độ Prolactin cao để kích thích quá trình sản sinh ra sữa giúp đáp ứng nhu cầu của bé. Tuy nhiên, sau khoảng 3 tháng sinh con thì mức độ Prolactin trong cơ thể người mẹ giảm dần về mức bình thường khiến cho lượng sữa giảm sút.

Việc mất cân bằng Hormone khiến cho mẹ sau sinh 3 tháng bị mất sữa
Việc mất cân bằng Hormone khiến cho mẹ sau sinh 3 tháng bị mất sữa

Bên cạnh đó, Hormone Oxytocin cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt quá trình tiết sữa. Oxytocin được tiết ra khi bé yêu bú giúp kích thích co bóp các tuyến sữa.

Khi Hormone này được tiết ra, mẹ bỉm cảm thấy cảm giác thoải mái và gắn kết với trẻ nhỏ hơn. Tuy nhiên, khi con nhỏ ít bú hay không đúng cách làm cho Oxytocin suy giảm và ảnh hưởng tới quá trình tiết sữa. Đây cũng là yếu tố khiến cho mẹ sau sinh 3 tháng bị mất sữa.

Xem thêm: Nguyên Nhân Và Ảnh Hưởng Khi Mẹ Sau Sinh 2 Tháng Bị Mất Sữa

Những vấn đề liên quan tới ngực

Có một số vấn đề liên quan đến vùng ngực có thể khiến cho mẹ sau sinh 3 tháng bị mất sữa. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra vấn đề đó ở sản phụ:

 • Viêm tuyến sữa là một vấn đề thường gặp ở phụ nữ mới sinh. Vấn đề này xảy ra khi tuyến sữa bị nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập qua các núm vú bị tổn thương. Bệnh lý này gây đau, sưng và viêm gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sản sinh ra sữa mẹ.
 • Đầu ti nứt nẻ là tình trạng da và niêm mạc nứt trong quá trình cho con bú. Nó thường xảy ra khi bé yêu bú không đúng cách. Khi núm ti bị nứt nẻ gây đau đớn và khó chịu cho người mẹ. Điều này cũng khiến cho mẹ sau sinh 3 tháng bị mất sữa.
 • U xơ tuyến sữa là tình trạng xuất hiện những u xơ trong tuyến sữa. Đây là một vấn đề khá hiếm gặp nhưng nó có thể làm giảm khả năng tiết ra sữa.
 • Tắc tuyến sữa xảy ra khi có sự tắc nghẽn trong các ống dẫn làm ngăn cản sữa chảy ra. Điều này xảy ra do viêm tuyến sữa hay sữa tiết ra quá nhiều.
 • Một số sản phụ gặp phải tình trạng Hormonal không cân đối sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sản xuất sữa mẹ. Đây cũng là vấn đề khiến cho mẹ sau sinh 3 tháng bị mất sữa

Kỹ thuật vắt sữa hay cho bé yêu bú sai cách

Khi phụ nữ đang nuôi con nhỏ vắt sữa không đúng cách cũng gặp phải tình trạng mẹ sau sinh 3 tháng bị mất sữa. Khi vắt sữa, cần áp dụng kỹ thuật chính xác để kích thích tuyến sữa và đảm bảo lượng sữa được tiết ra dồi dào. Việc vắt sữa sai kỹ thuật sẽ khiến cho lượng sữa tiết ra suy giảm.

Vắt sữa sai cách
Vắt sữa sai cách

Việc cho bé yêu bú sữa sai cách cũng làm ảnh hưởng đến sản lượng sữa mẹ. Nếu trẻ nhỏ bú ít hay sai cách sẽ không thể kích thích tuyến sữa. Điều này khiến cho sản phụ gặp phải vấn đề mất sữa hoàn toàn.

Tâm lý và cảm xúc

Tâm lý và cảm xúc không tốt sẽ khiến cho mẹ sau sinh 3 tháng bị mất sữa. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về tác động của vấn đề tới sản phụ.

 • Khi sản phụ trải qua mức độ stress và áp lực cao sau sinh, Hormone Prolactin và Oxytocin trong cơ thể mẹ bỉm suy giảm nghiêm trọng. Khi mẹ sau sinh bị stress sẽ làm giảm quá trình cung cấp máu đến tuyến sữa và làm ảnh hưởng đến chu kỳ hormone. Khi đó lượng sữa sản sinh ra hoàn toàn sụt giảm.
 • Một số sản phụ sau sinh có thể trải qua sự lo lắng và sợ hãi về việc chăm sóc con nhỏ. Việc lo lắng quá mức có thể làm suy giảm sự tự tin và ảnh hưởng đến kết nối với bé yêu. Khi sản phụ không cảm thấy tự tin trong việc nuôi con sẽ làm giảm khả năng kích thích tuyến sữa và gây mất sữa.
 • Các trạng thái tâm lý khác như trầm cảm, lo âu hoặc căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Những trạng thái này có thể làm giảm khả năng tập trung và tinh thần lạc quan của mẹ ảnh hưởng tới việc sản sinh ra sữa. Điều này giúp mẹ sau sinh 3 tháng bị mất sữa cải thiện tình trạng.

Giải pháp giúp sản phụ gọi sữa về nhanh

Để khắc phục triệt để vấn đề mẹ sau sinh 3 tháng bị mất sữa, mọi người hãy tham khảo một số giải pháp sau đây.

Cho trẻ sơ sinh bú thường xuyên
Cho trẻ sơ sinh bú thường xuyên
 • Việc cho trẻ sơ sinh bú nhiều hơn và thường xuyên là một cách hiệu quả để kích thích tuyến sữa và tăng sản xuất sữa. Sản phụ cố gắng cho bé yêu bú ít nhất 8-12 lần/ngày và thậm chí cả đêm nếu cần. Việc cho trẻ sơ sinh bú sớm giúp kích thích sản xuất sữa. Phương pháp giúp giải quyết được vấn đề mẹ sau sinh 3 tháng bị mất sữa hiệu quả.
 • Các mẹ hãy giúp bé yêu bú đúng tư thế để kích thích tuyến sữa. Sản phụ hãy đảm bảo rằng miệng của trẻ sơ sinh bao phủ toàn bộ núm ti. Trong quá trình con bú, người mẹ hãy nâng đầu và mông của bé. Các ngón tay còn lại hãy kẹp nhẹ vào bầu ngực để cho sữa chảy ra nhiều hơn.
 • Ngoài ra, mẹ bỉm cần được nghỉ ngơi đầy đủ và có thời gian dành cho bản thân. Việc ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi tốt sẽ giúp cơ thể tái tạo lại năng lượng và tăng cường sản sinh sữa. Chị em hãy thực hiện các hoạt động giảm stress như yoga để tinh thần được thư giãn.
 • Cung cấp dinh dưỡng tốt cho cơ thể là rất quan trọng để tăng sản lượng sữa. Hãy đảm bảo mẹ bỉm được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, sản phụ hãy uống đủ nước để giữ độ ẩm cho cơ thể và phát huy hiệu quả quá trình sản sinh sữa.
 • Đồng thời, các mẹ có thể sử dụng các phương pháp kích thích sản xuất sữa như vắt sữa hoặc máy hút sữa.

Nội dung trên đây đã giúp mọi người có cái nhìn tổng quan về vấn đề mẹ sau sinh 3 tháng bị mất sữa. Thông qua những thông tin trên tại duocsichobe.com, sản phụ sẽ biết cách phòng ngừa và điều trị để sản sinh ra nhiều sữa giúp nuôi con nhỏ dễ dàng.

>>> Tham khảo thêm: Phương Pháp Power Pumping Giúp Gọi Sữa Về Nhanh Cho Mẹ Bỉm

  Liên hệ với chúng tôi
  để nhận được những ưu đãi nhanh nhất