Mẹ Sau Sinh 4 Tháng Bị Mất Sữa: Nguyên Nhân Và Giải Pháp

Khi các mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Điều đó còn tác động xấu tới sức khỏe của chính sản phụ. Hầu hết mọi người đều không biết rõ tác nhân gây ra tình trạng đó. Sau đây, duocsichobe sẽ cung cấp những thông tin giúp các mẹ biết rõ nguyên nhân và giải pháp để xử lý vấn đề 1 cách triệt để.

Khi mẹ bỉm bị mất sữa khiến cho trẻ sơ sinh chịu nhiều thiệt thòi
Khi mẹ bỉm bị mất sữa khiến cho trẻ sơ sinh chịu nhiều thiệt thòi

Nguyên nhân làm cho mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa

Có nhiều yếu tố khiến cho mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa. Tùy thuộc vào mức độ, một số chị em sẽ rơi vào trạng thái đó lâu hay dài. Tất nhiên, điều đó ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của cả 2 mẹ con.

>>> Xem thêm: Những Nguyên Nhân Khiến Cho Mẹ Sau Sinh Mất Sữa Nên Biết

Stress và áp lực công việc

Căng thẳng và áp lực trong cuộc sống khiến cho mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa. Khi đó, tuyến yên làm ức chế quá trình sản xuất sữa. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, người mẹ không cung cấp đủ sữa cho bé yêu.

Áp lực công việc khiến cho mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa
Áp lực công việc khiến cho mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa

Chính vì vậy, sản phụ hãy cố gắng thư giãn tinh thần, làm việc vừa phải, chia sẻ công việc với người thân… Điều đó giúp cho cơ thể được thư giãn và việc tiết sữa diễn ra hiệu quả hơn.

Cho trẻ nhỏ ti sữa công thức sớm

Đầu ti giả sẽ cứng hơn ti mẹ sẽ làm ảnh hưởng tới việc mọc răng sau này của trẻ nhỏ. Hơn thế nữa, sữa công thức sẽ ngọt hơn sữa mẹ khiến cho bé yêu dần bỏ bú. Chính những vấn đề đó nên khiến cho mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa.

Trẻ nhỏ vừa không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà mẹ bỉm còn gặp các vấn đề liên quan tới sức khỏe. Do đó, chị em không nên cho bé yêu sử dụng sữa công thức sớm hay dùng ti giả thường xuyên.

>>> Đọc thêm: Mẹ sau sinh không có sữa phải làm sao; Nguyên nhân khiến mẹ bỉm mất sữa

Sản phụ thực hiện việc giảm cân sớm

Việc giảm cân hay nhịn ăn lâu sẽ làm thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong quá trình tiết sữa. Đây là 1 trong những nguyên nhân khiến cho mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa. Sau khi sinh con, lượng mỡ thừa ở chị em sẽ tích tụ nhiều ở phần bụng. Chính vì vậy, phụ nữ đang cho con bú thường có nhu cầu giảm cân cao.

Chị em tiến hành giảm cân quá sớm
Chị em tiến hành giảm cân quá sớm

Để giảm cân hiệu quả, các mẹ nên sử dụng các phương pháp an toàn để cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Điều đó giúp cho cơ thể sản sinh ra 2 Hormon quan trọng đồng đều để mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa cải thiện tình trạng.

Các vấn đề tuyến vú khiến cho mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa

Nguyên nhân làm cho mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa là do chị em bị mắc các bệnh về tuyến vú. Chính vì vậy, sản phụ hãy nên tiến hành kiểm tra lại tuyến vú của mình.

Thông qua việc thăm khám, các mẹ sẽ phát hiện ra vấn để lựa chọn các giải pháp phù hợp điều trị. Như vậy, mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa sẽ cải thiện đáng kể về tình tình trạng đó.

>>> Quan tâm thêm: Nguyên Nhân Và Ảnh Hưởng Khi Mẹ Sau Sinh 2 Tháng Bị Mất Sữa

Sử dụng thuốc điều trị quá mức

2 Hormone Prolactin và Oxytocin bị ảnh hưởng khi sản phụ sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Các thành phần có trong thuốc khiến cho mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa. Khi đó, lượng sữa tiết ra không thể đáp ứng được ứng được nhu cầu của bé yêu.

Dùng thuốc kháng sinh quá mức
Dùng thuốc kháng sinh quá mức

Ngoài ra, việc cho con bú sai cách cũng là vấn đề khiến cho mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa. Để tránh gặp phải vấn đề này, chị em mới sinh nên tìm hiểu các tư thế cho trẻ nhỏ bú tốt nhất.

Bé yêu không chịu bú sữa mẹ

Do chất lượng sữa mẹ không được đảm bảo và có mùi khiến cho bé yêu không chịu bú. Chị em nên tìm hiểu nguyên nhân để biết cách xử lý triệt để. Điều đó sẽ giúp cho mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa cải thiện vấn đề. Trẻ sơ sinh sẽ ti mẹ thường xuyên và lớn nhanh.

>>> Tham khảo thêm: Mẹ Sau Sinh 3 Tháng Bị Mất Sữa: Nguyên Nhân Và Giải Pháp

Giải pháp giúp “gọi sữa” về nhanh cho mẹ bỉm

Câu hỏi được đặt ra mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa nên xử lý ra sao? Chị em hãy yên tâm rằng vấn đề đó sẽ được giải quyết hiệu quả thông qua các giải pháp sau.

Cho trẻ sơ sinh bú mẹ thường xuyên

Cho bé yêu bú thường xuyên chính là giải pháp giúp cải thiện tình hình cho việc mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa. Sản phụ hãy cho trẻ nhỏ ngậm ti kể cả không đói hay chưa có sữa là cách “gọi sữa” về nhanh nhất.

Cho bé yêu ti sữa đều đặn
Cho bé yêu ti sữa đều đặn

Ngoài ra, chị em nên để cho bé yêu đói một chút trước khi cho ti mẹ. Như vậy, trẻ nhỏ sẽ chịu ti sữa so với trạng thái bình thường. Đối với mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa nếu thấy ngực đau đó là do các mẹ cho trẻ bú sai tư thế. Nếu gặp điều đó, sản phụ hãy tìm hiểu các cách cho bé yêu bú tốt nhất nhé.

Thay đổi chế độ ăn

Mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa có thể kích sữa được không? Sản phụ có thể thực hiện bằng cách hãy thực hiện bổ sung các chất dinh dưỡng, chất béo, chất xơ, Vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Chính điều này sẽ tác động tới quá trình tiết sữa tốt hơn. Khi đó, lượng sữa tiết ra một cách dồi dào đáp ứng nhu cầu của trẻ nhỏ.

>>> Xem thêm: Bà Mẹ Sau Sinh Ăn Gì? Top 5 Loại Thực Phẩm Cần Có Trong Thực Đơn

Duy trì tinh thần thoải mái

Khi tinh thần của sản phụ được thoải mái thì lượng sữa được tiết ra sẽ nhiều hơn. Trường hợp các mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa do chịu những áp lực về công việc và cuộc sống. Do đó, chị em hãy giữ tâm trạng thoải mái nhất có thể.

Hãy duy tinh thần thoải mái bằng nhiều biện pháp khác nhau
Hãy duy tinh thần thoải mái bằng nhiều biện pháp khác nhau

Nếu như mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa luôn ở trong tình trạng căng thẳng sẽ làm cho tình trạng diễn ra nghiêm trọng hơn. Để giải quyết triệt để vấn đề này, người thân trong gia đình hãy hỗ trợ cho sản phụ một cách tối đa nhất.

Sử dụng máy hút sữa để cải thiện vấn đề mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa

Để việc gọi sữa về hiệu quả, mẹ bỉm nên sử dụng thêm máy hút sữa giúp cho việc kích sữa tốt hơn.

  • Bước 1: Mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa hãy sử dụng máy hút sữa và chọn chế độ massage trong khoảng 2 phút.
  • Bước 2: Chị em hãy chuyển máy hút sữa sang chế độ hút. Trường hợp không thấy sữa về, sản phụ hãy lặp lại bước 1 và 2 vài lần để có sữa.
  • Bước 3: Nếu như mẹ bỉm sử dụng máy hút sữa điện đơn thì hãy đổi bên trong khoảng thời gian 15 – 20 phút. Đối với máy hút sữa điện đôi thì có thể thực hiện điều đó đồng thời với cả 2 bên.
  • Bước 4: Sau khi hút xong, các mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa hãy dùng khăn lau khô đầu ti để tránh tình trạng xuất hiện cặn.

Như vậy, duocsichobe.com đã chia sẻ việc mẹ sau sinh 4 tháng bị mất sữa để mọi người có cái nhìn rõ nét nhất. Thông qua đó, sản phụ sẽ nhận biết nguyên nhân và áp dụng các giải pháp hiệu quả để gọi sữa về nhanh chóng.

>>> Đọc thêm: 7+ Cách Kích Sữa Hiệu Quả Cho Mẹ Sau Sinh 4 Tháng Bị Ít Sữa

    Liên hệ với chúng tôi
    để nhận được những ưu đãi nhanh nhất