Những điều cần tránh khi nuôi con bằng sữa mẹ

Khoa học đã chứng minh rằng, sữa mẹ là thức ăn chứa dinh dưỡng thiết yếu và đề kháng quý giá cho trẻ mà không có bất kỳ sữa công thức nào có thể thay thế được. Trong bài viết “Những điều cần tránh khi nuôi con bằng sữa mẹ” sẽ hướng dẫn cụ thể cho mẹ các lưu ý khi chăm con bằng sữa mẹ.

Bỏ túi các điều cần tránh khi nuôi con bằng sữa mẹ

Nhiều mẹ dù có kinh nghiệm chăm con nhưng vẫn thường xuyên gặp phải những sai sót, đây là những lý do khiến mẹ bị mất sữa, sữa thiếu chất thậm chí con phát triển không khỏe mạnh. Mẹ cùng tham khảo những điều cần tránh dưới đây nhé:

Tránh sử dụng chất kích thích

Chất kích thích như: bóng cười, ma túy, thuốc lắc,… làm suy yếu cơ thể mẹ. Những mẹ sau sinh sử dụng sẽ gây cảm giác khó thở, tinh thần không ổn định, ảnh hưởng đến chất lượng sữa, con bú sẽ hay quấy khóc, ngủ giật mình, trớ sữa. 

Điều cần tránh khi nuôi con bằng sữa mẹ – Không sử dụng cafe, rượu, thuốc lá

Các loại cafe, rượu, thuốc lá sẽ làm cơ thể mẹ suy nhược, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sữa mẹ. Theo nghiên cứu cho thấy, mẹ sử dụng rượu sẽ làm giảm ⅔ lượng sữa mẹ, con quấy, khó ngủ, không tỉnh táo, tăng cân bất thường. 

Mẹ không nên uống cafe, rượu, chất kích thích
Mẹ không nên uống cafe, rượu, chất kích thích

Không lao động quá sức

Việc kiêng cữ sau sinh là điều mà các mẹ cần phải thực hiện thật cẩn thận, đặc biệt là không lao động quá sức. Khi mẹ mất sức, cơ thể sẽ không có khả năng tạo sữa, chất lượng và sản lượng sẽ giảm đáng kể. Có nhiều mẹ sau khi làm việc quá sức 1 tuần còn gây mất sữa hoàn toàn, vì vậy mẹ phải chú ý giữ gìn sức khỏe nhé.

Điều cần tránh khi nuôi con bằng sữa mẹ – Tránh tâm trạng tiêu cực

tâm trạng của mẹ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tạo sữa của con, khi tâm trạng mẹ vui vẻ sữa sẽ được tiết ra nhiều hơn. Còn khi tâm trạng mẹ tiêu cực sẽ tiết ra một loại độc tố, nếu con bú trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển toàn diện sau này.

Mẹ cần tránh rơi vào trạng thái tiêu cực
Mẹ cần tránh rơi vào trạng thái tiêu cực

Không nên ăn kiêng quá đà để giảm cân

Nhiều mẹ mong muốn giảm cân về dáng nhanh, thấy rõ nhất là việc kiêng ăn quá nhiều, bỏ hết tất cả các loại đạm, và ăn chủ yếu chất xơ. Nhưng đây là cách làm phản khoa học, nếu mẹ thực hiện lâu dài sữa của con sẽ bị thiếu chất nghiêm trầm trọng, suy nhược cơ thể, còi cọc, đề kháng kém. 

Những điều cần tránh khi nuôi con bằng sữa mẹ – Tránh tập thể dục quá lâu

Tập thể dục sau sinh sẽ giúp mẹ nhanh chóng về lại vóc dáng, tuy nhiên mẹ chỉ nên tập một thời gian vừa phải, tránh tập quá lâu và mất quá nhiều sức mẹ nhé. 

Không ăn thực phẩm dư lượng thuốc hóa học

Những thực phẩm tồn dư lượng thuốc hóa học sẽ đi vào dòng sữa của con gây hại cho sự phát triển của trẻ, nhiều trường hợp nhẹ thì tiêu chảy, quấy khóc, nổi mày đay; nặng thì có thể sốt cao, gây dậy thì sớm ở trẻ sau này. 

Điều cần tránh khi nuôi con bằng sữa mẹ - Không ăn thực phẩm dư lượng thuốc hóa học
Điều cần tránh khi nuôi con bằng sữa mẹ – Không ăn thực phẩm dư lượng thuốc hóa học

Do con bú trong thời gian quá lâu hoặc quá ít

Dinh dưỡng thiết yếu thường nằm ở dòng sữa cuối, chính vì vậy nếu mẹ cho con bú quá nhanh sẽ không thể lấy hết được dưỡng chất.

Và trong trường hợp mẹ cho con bú quá lâu thì Protein đã hết, chỉ còn lại chất béo, đây là lý do khiến bé dễ bị đầy bụng, trớ sữa, hay bị đi ngoài. Bên cạnh đó, con ngậm vú mẹ quá lâu còn dễ gây viêm nhiễm, con cắn núm vú khiến mẹ đau rát.

Những điều cần tránh khi nuôi con bằng sữa mẹ – Tránh cho con ăn trước khi bú

Nhiều mẹ lo lắng về việc sữa mẹ không đủ cho con bú nên cho con uống sữa ngoài, nước đường,.. đây lý sai lầm nghiêm trọng khiến con lười bú sữa mẹ. Bởi sữa mẹ không ngọt bằng các loại sữa ngoài nên con sẽ thích sữa ngoài hơn.

Khi con ăn no sữa ngoài thì sẽ lười bú sữa mẹ, sữa trong ngực không được bú ra, gây các tình trạng như tắc tia sữa, ứ đọng, áp xe,… 

Cho con bú
Điều cần tránh khi nuôi con bằng sữa mẹ – Tránh cho con ăn trước khi bú

Mẹ sau sinh tránh các tác nhân gây bệnh

Bởi mẹ có thai và cho con bú sẽ không được uống thuốc và điều trị như những người bình thường. Đây là lý do khiến các mẹ khi ốm sẽ lâu khỏi hơn, đặc biệt mẹ cho con bú nếu bị ốm sẽ ảnh hưởng đến sản lượng và chất lượng sữa của con. Chính vì vậy, mẹ nên tránh dầm mưa, tránh đi dưới trời nắng, đeo khẩu trang nơi đông người hạn chế bị lây bệnh truyền nhiễm, không tắm quá lâu, không ngủ điều hòa quá lạnh,…

Những điều cần tránh khi nuôi con bằng sữa mẹ – Không ăn các thực phẩm gây mất sữa

Có một số thực phẩm mẹ cần tránh để hạn chế các nguy cơ mất sữa cho con sau sinh nhé. Mẹ có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết Những thực phẩm gây mất sữa của mẹ sau sinh tại đây

Những lợi ích tuyệt vời khi nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ 

Phía trên mẹ đã biết những điều cần tránh khi nuôi con bằng sữa mẹ. Cùng tìm hiểu thêm về những lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ dưới đây nhé: 

 • Sữa mẹ chứa Vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ
 • Bổ sung kháng thể chống lại các mầm bệnh
 • Giúp tăng gắn kết tình cảm giữa mẹ và con
 • Bé tăng cân mà không sợ béo phì
 • Cung cấp DHA giúp con thông minh hơn so với sử dụng sữa công thức
 • Để con phát triển cơ miệng khi bú sữa mẹ
 • Giảm các nguy cơ mắc bệnh tật sau khi lớn lên
 • Hạn chế dậy thì sớm ở trẻ sau này
 • Khi mẹ cho con bú sẽ nhanh về dáng hơn, giảm trầm cảm sau sinh, tiết kiệm thời gian, tiền bạc, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tử cung,… 
Những lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ
Những lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ

Lời khuyên hữu ích khi nuôi con bằng sữa mẹ

Hành trình nuôi con sẽ có nhiều điều mẹ chưa hiểu đúng và chưa có nhiều thông tin chính xác để ẹ cập nhật thường xuyên. Trong bài viết “Những điều cần tránh khi nuôi con bằng sữa mẹ” Dược Sĩ Cho Bé mách mẹ các lời khuyên chăm con bằng sữa mẹ nhé:

 • Kích sữa khi bị mất sữa: Có nhiều cách kích sữa khi mất sữa từ xa xưa ông cha ta để lại. Phổ biến nhất là uống chè vằng, ăn móng giò, massage ngực, dùng lá mít,… Mẹ có thể tham khảo thêm các cách kích sữa khi bị mất sữa tại đây.
 • Ăn uống đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng: Một chế độ ăn đủ chất sẽ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi cơ thể sau quá trình dài vượt cạn. Dinh dưỡng khoa học cũng sẽ đem lại nguồn sữa chất lượng cho con yêu mẹ nhé.
 • Mẹ cần ngủ nghỉ trong môi trường yên tĩnh, thoải mái; đặc biệt nhất là khi mẹ cho con bú
 • Dù bị mất sữa mẹ cũng nên kiên trì cho con bú cũng là cách kích sữa hiệu quả mẹ nhé
 • Trong 6 tháng đầu sau sinh, nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ
 • Mẹ nên cai sữa cho con trong khoảng thời gian từ 15 – 24 tháng nhé
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia về sức khỏe và các chương trình hỗ trợ cho việc nuôi con bằng sữa mẹ. Mẹ có thể liên hệ với Dược Sĩ Cho Bé để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích về chăm con nhé. 
Những lời khuyên hữu ích khi nuôi con bằng sữa mẹ
Những lời khuyên hữu ích khi nuôi con bằng sữa mẹ

Khao khát nuôi con bằng sữa mẹ là ước muốn của rất nhiều mẹ hiện nay. Để có thật nhiều sữa và sữa chất lượng mẹ cần tránh những điều mà Dược Sĩ Cho Bé đã đề cập trong bài nhé. 

Trong bài viết Những điều cần tránh khi nuôi con bằng sữa mẹ đã cho mẹ những thông tin thật chính xác và khoa học về những điều cần tránh. Mẹ hãy tham khảo và bỏ túi các lưu ý đã được đề cập đến để hành trình nuôi con thật trọn vẹn và bình an.

Để có thêm nhiều thông tin về dinh dưỡng, cách kích sữa, sản phẩm sữa hạt lợi sữa,… mẹ hãy tham khảo tại Dược Sĩ Cho Bé nhé.

  Liên hệ với chúng tôi
  để nhận được những ưu đãi nhanh nhất