Sữa Mẹ Đến Khi Nào Thì Hết Chất? Có Nên Cai Sữa Sớm

Có nên cai sữa sớm? Sữa mẹ đến khi nào thì hết chất. Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, sau một thời gian thì sữa mẹ cũng không còn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Và cũng có rất nhiều tin đồn mà các mẹ bỉm truyền miệng nhau như 6 tháng là sữa mẹ đã hết chất và nên cai sữa sớm cho trẻ. Hôm nay hãy cùng dược sĩ cho bé đi tìm giải đáp cho câu hỏi khi nào thì sữa mẹ hết chất và có nên cai sữa sớm cho con hay không?

Sữa mẹ đến khi nào thì hết chất?

Hiện nay câu hỏi về việc bao giờ thì sữa mẹ hết chất cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ bỉm chăm con nhỏ.

Sữa mẹ đến khi nào hết chất dinh dưỡng?

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nguồn sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt và đầy đủ nhất đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện. Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều loại sữa công thức tốt tuy nhiên sữa mẹ vẫn là nguồn dưỡng chất mà không loại sữa nào có thể thay thế. Do vậy các bác sĩ và chuyên gia vẫn khuyến cáo nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất là 6 tháng đầu tiên.

Sữa mẹ đến khi nào hết chất dinh dưỡng? Có nên cai sữa sớm?
Sữa mẹ đến khi nào hết chất dinh dưỡng? Có nên cai sữa sớm?

Sữa mẹ có rất nhiều yếu tố sinh học như kháng thể, các men và bạch cầu phù hợp với tiêu hóa trẻ. Axit béo trong sữa mẹ còn giúp bé phát triển não bộ và tăng cường nhận thức của trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất lượng sữa mẹ từ khi trẻ 6-24 tháng tuổi đã có sự giảm sút về các dưỡng chất và các kháng thể. Khi đó trẻ cần nhiều dinh dưỡng khác đến từ thức ăn và các dưỡng chất bên ngoài. Dẫu vậy, sữa mẹ vẫn đóng góp phần quan trọng trong quá trình khôn lớn của trẻ.

Nhu cầu đối với sữa mẹ của trẻ ở giai đoạn đầu đời

 • Giai đoạn 6 tháng đầu tiên: Với giai đoạn này, trẻ sẽ được cung cấp 100% dinh dưỡng thiết yếu từ sữa mẹ. Mẹ không cần cho bé ăn hay uống thêm bất cứ loại thực phẩm khác nào. Trong trường hợp, trẻ được bác sĩ kê đơn hoặc khuyên dùng các loại Vitamin và Khoáng chất khác thì mẹ chỉ cần làm theo chỉ định của bác sĩ.
Giai đoạn 6 tháng đầu tiên. Có nên cai sữa sớm?
Giai đoạn 6 tháng đầu tiên. Có nên cai sữa sớm?
 • Giai đoạn 6-12 tháng tuổi: Giai đoạn này, bé đã trở nên cứng cáp hơn và sữa mẹ có thể cung cấp tầm 70% nhu cầu dinh dưỡng của bé. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bé mà mẹ có thể kết hợp tập cho bé ăn dặm để bé khỏe mạnh, nhanh chóng thích nghi với các loại thực phẩm khác.
Giai đoạn 6-12 tháng tuổi. Có nên cai sữa sớm?
Giai đoạn 6-12 tháng tuổi. Có nên cai sữa sớm?
 • Giai đoạn 12-24 tháng tuổi: Khi bé đã qua 1 tuổi thì sữa mẹ lúc này chỉ đáp ứng được 30-40% nhu cầu dinh dưỡng của bé. Các mẹ chú ý tăng tần suất ăn dặm với nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng kèm theo bổ sung các dưỡng chất thiết yếu để trẻ khôn lớn, mạnh khỏe.
Giai đoạn 12-24 tháng tuổi. Có nên cai sữa sớm?
Giai đoạn 12-24 tháng tuổi. Có nên cai sữa sớm?

Như vậy chúng ta có thể thấy được sữa mẹ có thể hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của trẻ trong 6 tháng đầu đời. Ở những giai đoạn mẹ cần bổ sung các dưỡng chất, ăn dặm,… kết hợp cùng sữa mẹ để trẻ mau lớn. Và sữa mẹ sẽ không hết hoàn toàn dinh dưỡng, chỉ là giá trị dinh dưỡng trong sữa mẹ bị giảm sút do nhu cầu dinh dưỡng của trẻ ngày một tăng. 

>>> Xem thêm: Ăn Gì Để Tăng Chất Lượng Sữa Mẹ? Top 10 Siêu Thực Phẩm Bạn Cần Biết.

Có nên cai sữa sớm?

Nuôi con bằng sữa là một điều vô cùng thiêng liêng và điều quý giá mà bất cứ người mẹ nào cũng mong muốn. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ở 6 tháng đầu giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn những trẻ uống sữa công thức hay cai sữa sớm. 

Như đã nói ở trên, sữa mẹ không bao giờ hết chất, mà theo nghiên cứu cho thấy sữa mẹ trong năm thứ hai vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng, protein, canxi, các lượng vitamin cần thiết nên các mẹ hoàn toàn có thể cho con bú đến 2 năm tuổi mà không cần băn khoăn có nên cai sữa sớm. Thay vì lo lắng thì mẹ hãy tìm cách để tăng chất lượng sữa cho con bú. 

Thời điểm thích hợp để cai sữa cho bé là khoảng thời gian bé từu 18-24 tháng tuổi và điều kiện sức khỏe của bé bình thường. Dẫu vậy, độ tuổi cai sữa của mỗi trẻ lại có sự khác nhau, không có quy luật cụ thể nào cả. Điều này còn phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ, hoàn cảnh sống, công việc của các bà mẹ. 

Có nên cai sữa sớm?
Có nên cai sữa sớm?

Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Quỹ bảo trợ trẻ em UNICEF cũng đã khuyến cáo rằng các bà mẹ trên khắp thế giới nên cho con bú ít nhất tới năm 2 tuổi. Với câu hỏi có nên cai sữa sớm không thì câu trả lời là không nên. Không nên vì những suy nghĩ sữa mẹ sau 6 tháng đến 1 năm mất hết chất dinh dưỡng mà cho con cai sữa sớm. 

Vậy nên đừng quá suy nghĩ về vấn đề sữa mẹ ít chất hay có nên cai sữa sớm mà hãy cho trẻ bú sữa mẹ càng lâu càng tốt theo điều kiện cho phép. 

Sữa mẹ có vai trò như thế nào cho sự phát triển của trẻ?

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tốt nhất đem lại sự phát triển sức khỏe và trí tuệ cho bé một cách toàn diện. Dưới đây vai trò mà sữa mẹ đem lại cho sự phát triển của trẻ.

Đem lại nguồn dinh dưỡng chính ở 6 tháng đầu

Ở 6 tháng đầu tiên của trẻ, sữa mẹ đem lại nguồn dinh dưỡng chính để nuôi trẻ. Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất như: Lipid, Protein, Carbonhydrate, các Vitamin và Khoáng chất, các lợi khuẩn,…. 

 • Lipid: Đây được xem là thành phần quan trọng và chiếm tỷ trọng cao nhất trong sữa mẹ. Bé sẽ được cung cấp 50% năng lượng từ chất béo khi bé bú mẹ. Thành phần này giúp bé phát triển hệ thần kinh, hệ miễn dịch, giúp bé không bị táo bón hay tiêu chảy. 
 • Protein: Protein là thành phần thiết yếu trong sữa mẹ cung cấp các amino acid cho bé. Chất này giúp bé tăng trưởng cơ xương, tạo kháng thể và men cho cơ thể.
 • Carbonhydrate: Hai loại carbonhydrate chủ yếu được cung cấp trong sữa mẹ là Lactose và Oligosaccharide. Và đường Lactose đã cung cấp cho trẻ 40% năng lượng cơ thể. Ngoài ra 2 loại đường này hỗ trợ trẻ phát triển não bộ, giúp hệ đường ruột khỏe mạnh, tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng.
Sữa mẹ đem lại nguồn dinh dưỡng chính ở 6 tháng đầu. Có nên cai sữa sớm?
Sữa mẹ đem lại nguồn dinh dưỡng chính ở 6 tháng đầu. Có nên cai sữa sớm?
 • Kháng thể: Các kháng thể trong sữa mẹ có thể kể đến như: Immunoglobullin (IgA – IgM IgG), lysozyme,…. Kháng thể giúp bé có hệ miễn dịch tốt, chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.
 • Các Vitamin và Khoáng chất: Sữa mẹ chứa rất nhiều Vitamin và Khoáng chất như: Vitamin K, Vitamin E, Vitamin D, Selen, Canxi,… Những dưỡng chất này giúp trẻ phát triển cơ xương khớp khỏe mạnh, có hệ miễn dịch khỏe mạnh và hỗ trợ phát triển trí não.

Hỗ trợ dinh dưỡng từ 6 đến 24 tháng tuổi cho bé

Sữa mẹ đối với trẻ sau 6 tháng tuổi dù không đáp ứng 100% nhu cầu dinh dưỡng nhưng vẫn còn nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và việc phát triển của bé. Trong năm thứ 2 (12 – 24tháng), trong 448ml sữa mẹ sẽ cung cấp cho bé các dưỡng chất sau:

 • Năng lượng: 29%
 • Canxi: 36%
 • Chất đạm: 43%
 • Axit folic: 76%
 • Vitamin A: 75%
 • Vitamin B12: 94%
 • Vitamin C: 60%

Các dưỡng chất bổ trợ lẫn nhau, giúp bé phát triển toàn diện, giảm nguy cơ mắc bệnh, tử vong do bệnh tật,…. Theo thống kê của các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ bú mẹ trong thời gian dài có thể phòng tránh được 10% bệnh tật và tử vong. Nuôi con bằng sữa mẹ từ 6-24 tháng tuổi cũng giúp phát triển trí não, hệ tiêu hóa, các cơ quan nội tạng,…  

Sữa mẹ hỗ trợ dinh dưỡng từ 6 đến 24 tháng tuổi cho bé. Có nên cai sữa sớm?
Sữa mẹ hỗ trợ dinh dưỡng từ 6 đến 24 tháng tuổi cho bé. Có nên cai sữa sớm?

Tuy nhiên, khi bé được hơn 6 tháng tuổi, sữa mẹ chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu dinh dưỡng của bé. Và các mẹ cần kết hợp chế độ ăn dặm để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển thể chất, tâm lý và trí tuệ của trẻ. Một số món ăn dặm mà mẹ có thể cho bé ăn là: cháo gà, cháo thịt lợn, cháo chim bồ câu, khoai lang hấp, cà rốt, ngô,…

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi: Khi nào sữa mẹ hết chất lượng? Có nên cai sữa sớm hay không? Hi vọng qua bài viết các mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ khoa học và giúp bé khỏe mạnh hơn. Theo dõi tại đây để có nhiều bài viết hay về chủ đề mẹ và bé nhé.

>>> Tham khảo thêm bài viết:

Nguyên Nhân Chất Lượng Sữa Mẹ Thấp Là Gì?

Cách Cải Thiện Sữa Mẹ Bị Nóng Như Thế Nào Hiệu Quả

[GÓC CHIA SẺ] Kinh Nghiệm Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Của Chị Em

Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Đúng Cách Giúp Bé Phát Triển Tối Ưu

  Liên hệ với chúng tôi
  để nhận được những ưu đãi nhanh nhất