Top 5 Thực Phẩm Lợi Sữa Mẹ Sau Sinh Cân Nhắc Để Cải Thiện

Từ lâu, sữa mẹ đã được đánh giá rất cao trong việc giúp trẻ phát triển toàn diện. Đây là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào không thể thay thế.  Vì vậy, mẹ sau sinh nên ăn gì để nhiều sữa? Thực phẩm lợi sữa nào mà các sản phụ nên sử dụng? Đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây, duocsichobe sẽ giúp các mẹ tìm hiểu rõ để giải quyết vấn đề đó.

Sản phụ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời
Sản phụ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời

Có nhiều dưỡng chất chứa trong sữa mẹ

Sữa mẹ có chứa hầu hết các chất dinh dưỡng mà trẻ nhỏ rất cần để phát triển. Điều này rất quan trọng trong việc tăng trưởng trong 6 tháng đầu đời của bé yêu.

Các thành phần trong sữa mẹ được kiểm soát vô cùng chặt chẽ. Chế độ ăn uống của mẹ bỉm có tác động trực tiếp đối với nguồn sữa. Chính vì vậy, các sản phụ cần đa dạng thực phẩm trong thực đơn hàng ngày để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất.

Khác với sữa bột công thức, hàm lượng calo và thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ hoàn toàn khác. Sữa mẹ luôn thay đổi liên tục tùy thuộc mà thực phẩm mà sản phụ sử dụng. Do đó, mẹ bỉm cần phải chú ý cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp bé được hấp thụ đầy đủ. Ngoài ra, mẹ bỉm cần bổ sung thêm thực phẩm lợi sữa để đảm bảo lượng sữa dồi dào.

Sữa mẹ đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé yêu
Sữa mẹ đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé yêu

Khi cho con bú, sữa mẹ thường nhiều nước hơn và có tác dụng làm dịu cơn khát. Ngoài ra, trong sữa mẹ còn chứa hàm lượng chất béo cao và nhiều dưỡng chất quan trọng. Trên thực tế, sữa mẹ có chứa cao gấp 2-3 lần chất béo so với sữa bột thông thường. Để bé yêu có thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, người mẹ nên cho trẻ bú sữa hết bên bầu vú này rồi chuyển sang bên còn lại.

>>> Xem thêm: Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý cho mẹ những món ăn lợi sữa mà dáng vẫn thon

Top 5 thực phẩm lợi sữa mẹ bỉm sữa nên dùng

Sữa mẹ mang tới nguồn dưỡng chất quý giá giúp trẻ sơ sinh nâng cao khả năng đề kháng và phát triển khỏe mạnh. Do đó, điều mà mẹ bỉm quan tâm nhất là làm sao sản sinh ra nhiều sữa để đáp ứng nhu cầu của con. Trong đó, việc lựa chọn thực phẩm lợi sữa đóng vai trò quyết định trong việc sản sinh ra nguồn sữa dồi dào và chất lượng.

Để tăng cường lượng sữa cho con bú, chế độ dinh dưỡng khoa học kết hợp với các loại thực phẩm lợi sữa được xem là giải pháp tốt nhất cho các sản phụ.

Yến mạch

Nhiều sản phụ tin tưởng những lợi ích của yến mạch mang lại đối với việc tiết sữa. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, lượng sữa mẹ tăng lên đáng kể sau khi sử dụng bột yến mạch. Trong thực phẩm lợi sữa này có chứa hàm lượng sắt cao.

Yến mạch là thực phẩm lợi sữa mà mẹ sau sinh nên cân nhắc sử dụng
Yến mạch là thực phẩm lợi sữa mà mẹ sau sinh nên cân nhắc sử dụng

Vì vậy, sản phụ sau hậu sản có thể sử dụng yến mạch dưới nhiều hình thức khác như: sữa yến mạch, bột yến mạch hay các thực phẩm có chứa thành phần này.

>>> Đọc thêm: 6 Nhóm thực phẩm lợi sữa sau sinh mổ mẹ NHẤT ĐỊNH phải bổ sung

Bột cỏ cà ri

Bột của loại thảo dược này được xem 1 là trong những loại thực phẩm lợi sữa sau sinh rất tốt đối với mẹ bỉm. Trong cà ri có chứa Galactagogues giúp kích thích tăng tiết Prolactin – loại Hormone có tác dụng làm tăng lượng sữa mẹ.

Với những mẹ ít hay mất sữa, sản phụ có thể sử dụng cỏ cà ri hay chiết xuất từ loại thảo dược này. Tuy nhiên, mẹ bỉm không nên sử dụng quá nhiều sẽ gây ra những phản ứng phụ không đáng có.

Thì là

Loại hạt này có chứa các hợp chất giống như Hormone Estrogen. Loại Hormone này có tác dụng giúp tăng cường nguồn sữa mẹ. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các mẹ bỉm sử dụng hạt thì là giúp tăng lượng và chất béo trong nguồn sữa mẹ.

Hạt thì là giúp làm tăng cường Hormone Prolactin trong việc tiết sữa
Hạt thì là giúp làm tăng cường Hormone Prolactin trong việc tiết sữa

Việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu giúp làm cho trẻ sơ sinh tăng cân. Cho nên, loại hạt này được xem là thực phẩm lợi sữa mà các mẹ nên cân nhắc sử dụng. Phụ nữ sau sinh bé có thể dùng thì là để nấu trà hay chế biến bánh quy để dùng. Dùng sử dụng bằng hình thức nào thì loại hạt này đều có tác dụng tốt đối với sức khỏe của mẹ bỉm.

>>> Tham khảo thêm: Điểm Danh Những Loại Hạt Lợi Sữa Sau Khi Sinh Mẹ Nhất Định Phải Thử

Men bia

Có nhiều ý kiến cho rằng, men bia có tác dụng trong việc giúp tăng tiết sữa mẹ. Tuy nhiên, mẹ sau sinh không nên sử dụng hoa bia hay đồ uống có cồn. Trong men bia có chứa nhiều vitamin B giúp cung cấp nhiều năng lượng cho mẹ. Thực phẩm lợi sữa này cũng tác động trực tiếp tới quá trình tiết sữa của các sản phụ.

Cải bó xôi là 1 trong những thực phẩm lợi sữa mà mẹ bỉm không nên bỏ qua

Loại rau này nằm trong nhóm các thực phẩm giàu chất sắt rất tốt đối với sức khỏe của mẹ sau sinh. Các sản phụ thường mất nhiều máu trong và sau quá trình sinh con. Điều đó đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lượng sữa của mẹ bỉm. Do đó, phụ nữ sau sinh bé cần tăng cường bổ sung loại thực phẩm lợi sữa này.

Những dưỡng chất trong cải bó xôi giúp cải thiện chất lượng sữa mẹ
Những dưỡng chất trong cải bó xôi giúp cải thiện chất lượng sữa mẹ

Bác sĩ cho biết, nồng độ sắt thấp liên quan đến việc giảm tiết sữa ở mẹ sau sinh. Chính vì vậy, sản phụ nào đang gặp vấn đề về việc tiết sữa cần phải đi khám để kiểm tra hàm lượng chất sắt. Ngoài ra, các mẹ có thể lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất sắt khác bạn để bổ sung song song với rau cải bó xôi.

Bí quyết cải thiện hàm lượng sữa cho mẹ sau sinh

Bữa ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng là yếu tố quyết định về cả lượng và chất lượng sữa mẹ. Không những vậy, rất nhiều các thực phẩm lợi sữa giúp mẹ sau sinh giải quyết triệt để vấn đề này. Khi đó, các sản phụ không phải lo vấn đề ít hay sữa lâu về.

>>> Xem thêm: Top 06 Thực Phẩm Lợi Sữa Sau Sinh Cho Các Mẹ Bỉm 2023

Lựa chọn thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng

Mẹ đang cho con bú sử dụng thức ăn nhiều hơn so với người bình thường. Điều này giúp sản phụ được bù đắp lại năng lượng đã mất giúp quá trình sản sinh sữa diễn ra bình thường. Mẹ sau sinh cần bổ sung thêm khoảng 500 calo/ngày bằng nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Ngoài ra, sản phụ cần nạp vào người thêm vitamin để có đủ dưỡng chất cần thiết khi nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Mẹ sau sinh nên sử dụng thực phẩm cung cấp năng lượng dồi dào
Mẹ sau sinh nên sử dụng thực phẩm cung cấp năng lượng dồi dào

Ngoài ra, các mẹ cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu Protein, Canxi, chất sắt… Rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi, dầu cá và các sản phẩm từ sữa là lựa chọn hàng đầu.

Nên uống nhiều nước

Ngoài thực phẩm, mẹ sau sinh cũng cần sử dụng nước thường xuyên. Trong đó, nước ép trái cây và sữa ít chất béo là sự lựa chọn phù hợp đối với sản phụ sau hậu sản. Mẹ đang chăm con nhỏ nên uống ít nhất 8 ly nước/ngày.

Ngoài những đồ uống trên, sản phụ cũng có thể sử dụng các loại trà thảo dược được để giúp kích thích tiết sữa.

Những nội dung trên đây đã giải đáp vấn đề thực phẩm lợi sữa mà mẹ sau sinh nên cân nhắc sử dụng. Nếu còn gặp thắc mắc gì khác, mọi người hãy truy cập duocsichobe để tìm hiểu thêm.

>>> Đọc thêm: Top 10+ Thực Phẩm Gây Mất Sữa Sau Sinh Và Những Điều Cần Lưu Ý

    Liên hệ với chúng tôi
    để nhận được những ưu đãi nhanh nhất