Top 7 Nguyên Tắc Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ: Bạn Nên Biết

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên giàu dưỡng chất và an toàn nhất đối với trẻ sơ sinh. Việc nuôi con bằng sữa mẹ còn thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng, gắn kết tình cảm mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ cần xây dựng cho mình nguyên tắc cụ thể để hành trình nuôi con thật khỏe mạnh, cùng tham khảo 7 nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ tại bài viết này nhé. 

Nuôi con bằng sữa mẹ là gì?

Nuôi con bằng sữa mẹ là việc mẹ cho bé bú hoàn toàn ngay sau khi sinh đến khi bé 6 tháng tuổi mà không cần bổ sung thê sữa công thức, nước hay các loại thực phẩm bổ sung khác. Khi bé bước sang tháng thứ 7 ngoài việc bú sữa mẹ thì mẹ có thể bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ từ món cháo, vitamin bổ sung, canxi…giúp bé phát triển toàn diện thể chất và trí não.

Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ: mẹ chon con bú ngay sau khi sinh 1h
Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ: mẹ chon con bú ngay sau khi sinh 1h

Phản xạ tiết sữa tự nhiên của cơ thể mẹ

Phản xạ tiết sữa tự nhiên của cơ thể mẹ là phản xạ tự nhiên của thần kinh và nội tiết. Với các nang sữa được co thắt liên tục, đồng thời giải phóng các tia sữa ra bên ngoài thông qua hoạt động ngậm, bú, mút của trẻ.

Sau quá trình tiết sữa là đến quá trình phản xạ xuống xướng. Cơ thể tiết ra hormone prolactin và oxytocin  tác động trực tiếp vào quá trình tiết sữa. Khi các hormone này tăng cao thì sữa mẹ được xuống nhanh và nhiều hơn ở cả 2 bên ngực. Vì vậy, mẹ càng cho con bú nhiều kết hợp với ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý mẹ sẽ có nguồn sữa dồi dào, chất lượng để nuôi con.

Phản xạ tiết sữa của mẹ phụ thuộc các hormone
Phản xạ tiết sữa của mẹ phụ thuộc các hormone

Các hình thái của sữa mẹ giúp bé có nguồn dinh dưỡng dồi dào

Không như sữa công thức cố định thành phần, tỉ lệ và được chế biến với 1 công thức duy nhất. Sữa mẹ liên tục biến đổi công thức nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé ở từng thời kì phát triển.

Sữa non

Sữa non là một trong loại sữa đặc biệt của mẹ chỉ có trong thời gian 1 – 3 ngày đầu sau sinh mà thôi. Sữa non có lượng dinh dưỡng và kháng thể lớn giúp bé bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cùng với hệ miễn dịch được bảo vệ để bé khỏe mạnh, tránh các bệnh về đường tiêu hóa, nhiễm trùng. Bởi vậy, sữa non được mệnh danh là “sữa miễn dịch”.

Những em bé được bú sữa non ngay sau khi sinh trong 1h đầu là rất cần thiết. Sữa non được hình thành ở những tuần cuối thai kì và luôn sẵn trong vú mẹ khi trẻ vừa sinh ra. Ngay sau khi sinh ra mẹ nên cho bé bú ngay và không cần bổ sung thêm nước uống, thức ăn nào thêm cả.

Sữa non chứa nhiều kháng thể cho bé
Sữa non chứa nhiều kháng thể cho bé

Sữa chuyển tiếp

Sữa này là sữa được tiết ra từ ngày thứ 4 – 5 khi bầu ngực mẹ vừa hết sữa non và cũng là giai đoạn trước khi hình thành sữa trưởng thành. Thành phần dinh dưỡng trong sữa chuyển tiếp cũng gần tương tự như sữa trưởng thành và số lượng bắt đầu tăng nhiều lên.

Sữa chuyển tiếp sau sữa non từ 4 - 5 ngày
Sữa chuyển tiếp sau sữa non từ 4 – 5 ngày

Sữa trưởng thành   

Sữa non chứa nhiều kháng thể giúp bé tăng sức đề kháng thì sữa trưởng thành có nhiều chất béo giúp bé tăng cân đồng đều. Cùng trong với đó, sữa trưởng thành có khoảng 50% protein trong sữa non, thếm 50% chất béo. Theo thời gian, bé càng lớn thì nhu cầu về sữa mẹ càng cao. Vì vậy, cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra nhiều sữa trưởng thành để đáp ứng được nhu cầu của bé mỗi ngày.

Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời kéo dài đến 2 tuổi mang đến nhiều lợi ích cho cả con và mẹ. Kể cả mẹ sinh thường hay sinh mổ nên bắt đầu cho con bú ngay sau khi sinh 1h để bé nhận được nguồn dưỡng chất và kháng thể cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Sữa mẹ nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ và bé
Sữa mẹ nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ và bé

Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ với bé

Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đến lúc con 2 tuổi mang đến nhiều lợi ích cho bé.

Cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho bé tăng cân đều

Sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng thiết yếu và đúng với tỉ lệ nhu cầu bé cần trong từng thời kì. Theo thời gian, công thức của sữa mẹ sẽ biến đổi theo từng nhu cầu và sự phát triển của bé.

Những ngày đầu sau sinh bầu vú của mẹ tiết ra sữa non. Trong sữa non có chứa nhiều đạm, ít đường và giàu các vi chất giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé phát triển. Những ngày sau đó, bầu vú của mẹ sẽ tiết sữa nhiều hơn khi nhu cầu của bé tăng cao.

Trong sữa mẹ chứa hầu hết các vitamin và khoáng chất, chất béo, protein, axitamin…cần thiết để bé phát triển. Chỉ riêng vitamin D là trong sữa mẹ không có và mẹ sẽ phải bổ sung từ bên ngoài.

Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ: bé bú mẹ tăng cần đều
Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ: bé bú mẹ tăng cần đều

Sữa mẹ chứa nhiều kháng thể quan trọng giúp bé hoàn thiện hệ miễn dịch

Sữa công thức hiện đang bán trên thị trường chỉ chủ yếu bổ sung được các nguồn dưỡng chất thiết yếu mà không có thành phần kháng thể giúp bé phòng tránh các bệnh. Vì vậy, những em bé được bú sữa mẹ hoàn toàn thường ít ốm vặt và lanh lợi hơn so với bé bú sữa công thức.

Bởi, trong sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp hệ miễn dịch của trẻ kháng được các virus, vi khuẩn có hại. Những trẻ bú mẹ hoàn toàn ít gặp các vấn đề về sức khỏe như tiêu chảy, viêm phổi, nhiễm trùng.

Sữa mẹ giúp cung cấp nhiều kháng thể cho bé
Sữa mẹ giúp cung cấp nhiều kháng thể cho bé

Bú mẹ hoàn toàn giúp bé giảm nguy cơ mắc các loại bệnh tật

Áp dụng đúng nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ giúp bé tránh mắc nhiều loại bệnh khác:

 • Viêm tai giữa: bé được bú mẹ hoàn toàn trong thời gian dài giúp tăng hiệu quả bảo vệ và chống lại các bệnh nhiễm trùng tai, viêm xoang, viêm họng từ khi sinh ra đến khi trưởng thành.
 • Bệnh hô hấp: rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ được bú mẹ hoàn toàn rất í khi bị mắc các bệnh về hô hấp như các bạn nhỏ uống sữa công thức.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường: lượng dinh dưỡng và lượng đường trong cơ thể mẹ phù hợp với nhu cầu của trẻ. Vì vậy, trẻ tăng cân đều, duy trì ổn định và không bị tích tụ đường hay mỡ trong cơ thể.
 • Bé thông minh, lanh lợi

Những em bé được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và kéo dài đến năm 2 tuổi có chỉ số thông minh cao và khả năng học lâu hơn, thu nhập cao hơn đến khi trưởng thành.

Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ: bú mẹ hoàn toàn giúp bé tránh được các bệnh vặt
Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ: bú mẹ hoàn toàn giúp bé tránh được các bệnh vặt

Giúp bé phát triển cơ miệng và ít bị sâu răng

Bé bú trực tiếp vào bầu vú mẹ vừa gắn kết tình cảm mẹ và con. Mặt khác, còn giúp cơ miệng của bé phát triển, xương cơ hàm khỏe, mọc răng ít ốm sốt. Những em bé bú sữa mẹ còn ít bị sâu răng hơn vì sữa mẹ có tỉ lệ đường phù hợp.

Lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ với mẹ

Thực hiện nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn không chỉ tốt cho con mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ nữa.

Hỗ trợ mẹ giảm cân sau sinh

Trong quá trình mẹ cho con bú ở mỗi cữ giúp mẹ đốt cháy calo nhiều hơn. Vì vậy, giúp mẹ giảm cân nhanh hơn rất nhiều. Mặt khác, trong quá trình chăm con mẹ ăn uống lành mạnh, chia nhiều bữa hạn chế tích tụ calo, mỡ thừa vào cơ thể mẹ. 

Bú mẹ hoàn toàn giúp mẹ về dánh nhanh sau sinh
Bú mẹ hoàn toàn giúp mẹ về dánh nhanh sau sinh

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp tử cung mẹ co bóp nhanh

Trải qua 9 tháng 10 ngày mang thai nên tử cung của mẹ giãn rộng ra nên sau khi sinh con tử cung của mẹ đàn hồi trở lại. Việc đàn hồi nhanh hay chậm tùy thuộc vào việc mẹ cho con bú và vận động nhiều hay ít. Nếu mẹ cho con bú đúng cách, hormone Oxytocin mẹ sẽ gia tăng giúp đẩy nhanh quá trình co bóp tử cung, đẩy sản dịch ra ngoài nhanh và mẹ không phải chịu đau đớn trong thời gian dài.

Tiết kiệm tiền, thời gian cho mẹ 

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn ngoài giúp mẹ giảm cân, co bóp tử cung nhanh, tăng khả năng tiết sữa. Ngoài ra, còn giúp mẹ tiết kiệm tiền và thời gian. Mẹ bỉm sẽ không tốn thêm tiền mua sữa ngoài hàng tháng nữa. Đồng thời, đêm đêm mẹ cho con ti trực tiếp, không tốn thời gian rửa bình sữa, mẹ có thêm nhiều thời gian bên con và nghỉ ngơi hơn. 

Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ giúp mẹ tiết kiệm tiền, không tốn thêm chi phí mua sữa ngoài
Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ giúp mẹ tiết kiệm tiền, không tốn thêm chi phí mua sữa ngoài

7 nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ 

Dược sĩ cho bé mách mẹ 7 nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ, giúp mẹ có thật nhiều kiến thức khoa học, chính xác để hành trình nuôi con thật bình an và trọn vẹn. 

7 nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ
7 nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ

Cho bé bú càng sớm càng tốt

Một giờ sau sinh là giờ vàng cho con bú, đây là thời điểm tốt nhất giúp con yêu cảm nhận được tình mẫu tử. Mẹ cho con bú trong khoảng thời gian này sẽ tập phản xạ tự nhiên, dạy cách bú vú mẹ nhanh hơn giúp hành trình nuôi con dễ dàng hơn. 

Trong 3 ngày đầu, sữa mẹ thường về khá ít, đặc biệt là các mẹ sinh mổ. Để có nguồn sữa non quý giá, các mẹ có thể tham khảo sản phẩm sữa hạt lợi sữa Matti mum thành phần cỏ cà ri giúp gọi sữa về nhanh trong vòng 24 giờ nhé. 

Đọc thêm: Sữa hạt lợi sữa Matti mum gọi sữa về nhanh trong vòng 24 giờ

Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ
Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ

Cho con bú theo nhu cầu, bất kể ngày đêm

Giai đoạn đầu đời, con chưa thể ăn gì khác ngoài sữa mẹ. Chính vì vậy mẹ phải đảm bảo con luôn được bú no sữa, con sẽ đòi bú bất kể ngày và đêm, chính vì vậy mẹ hãy luôn sẵn sàng tinh thần vui vẻ cho con bú nhé. Vì khi tinh thần của mẹ sẽ tác động đến hệ thần kinh và ảnh hưởng đến chất lượng sữa của con ti mỗi ngày.

Năng lượng để cơ thể tạo sữa cho con lên đến 500 Calo mỗi ngày, nên cho con bú thường xuyên là một cách hữu hiệu giúp mẹ nhanh về dáng sau sinh hiệu quả, nên mẹ hãy chăm cho con ti mỗi ngày nhé.  

Thời gian bú trung bình khoảng 15 – 20 phút

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên cho con bú lâu khoảng 15 – 20 phút, vì sữa mẹ vào giai đoạn đầu chủ yếu là nước và rất loãng, dinh dưỡng thường tập trung chủ yếu ở cuối. 

Bên cạnh đó, khoảng thời gian từ 15 – 20 phút cũng là thời điểm lý tưởng để con bú no nê, không bị đói, mẹ cũng không mất quá nhiều thời gian. Mẹ cũng không nên cho bé bú quá nhiều tránh dư thừa chất nhé. 

Bú hết vú bên này mới sang vú bên kia

Để đảm bảo rằng con yêu sẽ được bú hết toàn bộ lượng sữa đầu và lượng sữa cuối, mẹ nên cho con bú hết vú này mới chuyển sang vú khác, tránh đổi vú mẹ liên tục vì con sẽ không thể tận hưởng được nguồn sữa cuối giàu dưỡng chất. Bên cạnh đó, việc cho bé bú hai bên cũng giảm các hiện tượng vú to vú nhỏ, gây mất thẩm mỹ, khiến mẹ tự ti. 

Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ
Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ

Nên cho con bú bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu 

Trong sữa mẹ có đa dạng nguồn dưỡng chất, rất an toàn, là nguồn dinh dưỡng đầy đủ giúp tăng cường đề kháng cho con yêu, tạo nguồn dinh dưỡng phát triển cơ bắp, chiều cao và cân nặng. Sáu tháng đầu là thời kỳ quan trọng trong quá trình phát triển, tạo tiền đề cho con khôn lớn sau này. Vậy nên mẹ cần ăn uống và bổ sung những thực phẩm lợi sữa để tạo nguồn sữa đặc mát, luôn đảm bảo sản lượng sữa đủ cho con không cần sử dụng sữa ngoài nhé. 

Mẹ có thể tìm hiểu thêm về những lợi ích khi cho con bú hoàn toàn sữa mẹ tại đây.

Những lúc mẹ bận và ốm nên hút sữa cho con bú

Trong thời kỳ cho con bú, những lúc mẹ bận không có ở nhà cho con bú được thì mẹ hãy hút sữa từ trước, cất trữ trong ngăn đông tủ lạnh cho con nhé. Một số trường hợp mẹ bị cảm, sốt hoặc bị ốm cũng nên hút sữa cho con bú; tránh để con tiếp xúc với mẹ có mầm bệnh. Vì trẻ sơ sinh có sức đề kháng kém, tiếp xúc gần với mẹ lúc bú sẽ khiến con bị lây bệnh từ mẹ rất nguy hiểm. 

Khi mẹ vắt sữa cần sử dụng những vật dụng đảm bảo sạch sẽ và được khử trùng cẩn thận. Cần lưu ý cách vắt sữa, có một số mẹ không biết cách vắt sữa đã rơi vào tình trạng tắc tia sữa và mất sữa, mẹ nên thực hiện các bước thật cẩn thận nhé. 

Hút sữa khi bị ốm hoặc quá bận
Hút sữa khi bị ốm hoặc quá bận

Nên cai sữa khi con từ 24 tháng tuổi 

Khi con đủ 24 tháng ứng 2 năm tuổi, mẹ nên cai sữa cho con theo đúng khuyến nghị của bác sĩ nhi khoa bởi các yếu tố sau: 

 • Từ khoảng thời gian này về sau, sữa mẹ sẽ ngày càng giảm dần chất lượng, loãng và ít chất dinh dưỡng hơn so với trước đây. 
 • Mẹ cũng cần phải quay trở lại với công việc và cuộc sống thường ngày. Việc cai sữa cho con cũng tạo cho mẹ có thời gian chăm sóc bản thân và có nhiều thời gian, thể lực tốt hơn so với thời kỳ cho con bú.
 • Có nhiều minh chứng cho thấy, việc mẹ cố gắng cho con bú sữa mẹ đến năm 5 tuổi, thậm chí đến 18 tuổi rất ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ và bé. Những đứa trẻ này sẽ thường phụ thuộc, yếu đuối, ngại đám đông và khó khăn trong việc hội nhập cộng đồng. 

Sữa mẹ rất tốt cho đề kháng và sự phát triển của bé, tuy nhiên mẹ chỉ nên cho con bú sữa mẹ không quá 24 tháng mẹ nhé. 

Sữa hạt lợi sữa Matti mum – Dinh dưỡng cho mẹ, sức khỏe cho con

Các mẹ luôn muốn có đủ sữa cho con, để con không cần dùng sữa ngoài. Tuy nhiên, sẽ có nhiều mẹ vì sinh mổ, di truyền, chế độ dinh dưỡng, tinh thần hoặc nhiều lý do nào đó khiến sữa không về, về không đủ cho con bú, sữa loãng thiếu chất. Dược sĩ cho bé giới thiệu đến các mẹ sữa hạt lợi sữa Matti mum thành phần 100% từ đạm thực vật. Thành phần và công dụng 

 • Cỏ cà ri và thiên môn chùm: giúp kích sữa, gọi sữa về nhanh trong vòng 24 giờ, có thể tăng sản lượng sữa mẹ lên đến 500%
 • Nhiều loại hạt chất lượng cao được nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kỳ, đạt chuẩn NON GMO về không biến đổi gen: giúp bổ sung dinh dưỡng cho mẹ hồi phục sức khỏe sau thời gian dài mang nặng đẻ đau. Dinh dưỡng trong hạt là nguồn nguyên liệu quý giá để tạo dòng sữa đặc mát, giàu dưỡng chất cho con yêu. 
 • Curcumin, Collagen, Aquamin F: Hỗ trợ mẹ hồi phục làn da và vóc dáng sau sinh hiệu quả, tăng sinh Collagen giúp sáng da, mờ nám sạm, xoa dịu các vết rạn trong thời kỳ mang thai hiệu quả. 
Dinh dưỡng cho mẹ, sức khoẻ cho con
Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ – Mẹ bổ sung Matti mum gọi sữa về nhanh tỏng 24 giờ.

Tham khảo thêm thông tin sữa hạt lợi sữa Matti mum tại đây

Sữa hạt lợi sữa Matti mum được ứng dụng công nghệ ESOLV đột phá, giúp phân tách các dưỡng chất thành các hạt siêu nhỏ, cơ thể mẹ sẽ dễ dàng hấp thu. Theo các chuyên gia nghiên cứu và đánh giá khi mẹ uống Matti mum, nguồn dinh dưỡng sẽ được thẩm thấu tối đa vào cơ thể mẹ, là nguồn nguyên liệu tạo dòng sữa mát cho con yêu, tăng khả năng hấp thụ của con yêu gấp 20 lần so với mẹ không sử dụng

Trên đây là toàn bộ thông tin về 7 nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ. Những nguyên tắc đã được Dược sĩ cho bé giải thích cụ thể và chi tiết, các mẹ nên tham khảo thật kỹ để có những kiến thức chăm con thật khoa học và chính xác. Mẹ hãy bổ sung 3 cốc sữa hạt lợi sữa Matti mum mỗi ngày giúp kích sữa, gọi sữa về nhanh và có nguồn sữa đặc mát để con yêu được khôn lớn hoàn toàn bằng sữa mẹ nhé. 

  Liên hệ với chúng tôi
  để nhận được những ưu đãi nhanh nhất