Top 7 Những Lợi Ích Của Sữa Mẹ Không Phải Ai Cũng Biết

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng cần thiết đối với trẻ nhỏ. Đây là nguồn thực phẩm hoàn hảo giúp bé yêu phát triển 1 cách toàn diện. Trong sữa mẹ có chứa đầy đủ các loại dưỡng chất giúp bảo vệ trẻ trước các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, còn nhiều những lợi ích của sữa mẹ mang lại không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ hơn, mọi người hãy theo dõi bài viết sau tại duocsichobe.

Hãy cho trẻ nhỏ được bú mẹ trong 6 tháng đầu đời
Hãy cho trẻ nhỏ được bú mẹ trong 6 tháng đầu đời

Top 7 những lợi ích của sữa mẹ mang lại

WHO khuyến khích mẹ sau sinh có thể cho bé yêu bú sữa mẹ đến khi 2 tuổi hay lâu hơn đều được. Sản phụ nên bắt đầu cho trẻ ti sớm nhất là 1 giờ sau sinh. Khi này, trẻ nhỏ có cơ hội được hấp thụ những dưỡng chất thiết yếu có trong sữa mẹ.

Ngoài ra, mẹ bỉm hãy cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sau đó, các mẹ hãy tiếp tục cho bé ăn dặm cho tới khi được 1 tuổi. Tất nhiên, không phải ai cũng biết tới những lợi ích của sữa mẹ mang lại.

Cung cấp nhiều kháng thể quan trọng cho trẻ nhỏ

Trong sữa mẹ chứa nhiều kháng thể giúp bé yêu chống lại các tác nhân gây bệnh. Điều này rất quan trọng khi hệ thống miễn dịch ban đầu của trẻ nhỏ chưa thật sự hoàn thiện. Các loại sữa công thức không thể cung cấp các loại kháng thể giúp bảo vệ bé yêu.

Cung cấp nhiều kháng thể quan trọng cho trẻ sơ sinh
Cung cấp nhiều kháng thể quan trọng cho trẻ sơ sinh

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ nhỏ không được bú sữa mẹ sẽ gặp các vấn đề liên quan tới sức khỏe. Qua đó, mọi người chắc chắn đã hiểu được phần nào 1 trong những lợi ích của sữa mẹ mang lại.

Bổ sung nguồn dưỡng chất quan trọng cho bé yêu

Ngoài ra, sữa mẹ còn chứa đầy đủ những chất dinh dưỡng phù hợp với tỷ lệ thích hợp của trẻ nhỏ. Thậm chí, những dưỡng chất đó trong sữa mẹ sẽ thay đổi để phù hợp với nhu cầu và phát triển của bé yêu. Đây chính là 1 trong các lợi ích của sữa mẹ mang tới cho bé yêu.

Sau khi sinh, bầu ngực của mẹ bỉm sẽ tiết ra sữa non. Loại sữa này vô cùng bổ dưỡng khi chứa nhiều đạm, ít đường và giàu các vi chất có lợi đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Điều này giúp hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của bé yêu phát triển khỏe mạnh. Sau đó, sản phụ sẽ tiết ra nhiều sữa hơn đáp ứng nhu cầu của trẻ nhỏ.

Chất dinh dưỡng duy nhất mà sữa mẹ không thể tự cung cấp đó chính là Vitamin D. Thông thường, dưỡng chất này được bổ sung thông qua chế độ dinh dưỡng của mẹ bỉm. Để bù đắp cho sự thiếu hụt này, mẹ sau sinh hãy bổ sung Vitamin D dưới dạng nhỏ giọt khi trẻ nhỏ đã được 2-4 tuần tuổi.

Giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh

1 trong các lợi ích của sữa mẹ mang tới đó là giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ở trẻ nhỏ.

Giúp trẻ nhỏ khỏe mạnh là 1 trong những lợi ích của sữa mẹ mang lại
Giúp trẻ nhỏ khỏe mạnh là 1 trong những lợi ích của sữa mẹ mang lại

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nuôi con bằng sữa mẹ còn giúp làm giảm các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài. Do đó, các mẹ sau sinh hãy nuôi con bằng sữa mẹ để giúp trẻ phát triển 1 cách tốt nhất.

Ngăn ngừa vấn đề thừa cân hay béo phì

Nghiên cứu  cũng cho thấy, lợi ích của sữa mẹ có tác dụng làm giảm đáng kể nguy cơ thừa cân và béo phì ở trẻ nhỏ. Khi cho bé yêu bú sữa mẹ nhận được lượng lớn lợi khuẩn đường ruột có tác động đến việc lưu trữ chất béo trong cơ thể.

Ngoài ra, trong sữa mẹ chứa nhiều Leptin hơn sơ với sữa công thức. Dưỡng chất này là một Hormone quan trọng có vai trò điều chỉnh cảm giác cho trẻ thèm bú mẹ và lưu trữ chất béo.

Phát triển trí não của bé

Việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có thể làm giảm đột tử ở trẻ nhỏ do tác động của các bệnh lý. Đây cũng chính là 1 trong những lợi ích của sữa mẹ mà chúng ta không nên bỏ qua. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc nuôi con bằng sữa mẹ giúp phát triển trí não của trẻ sơ sinh.

Tác động tới trí não của bé yêu
Tác động tới trí não của bé yêu

Tiến sĩ Bernardo Lessa Horta của Đại học Liên bang Pelotas cho biết – việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ giúp phát triển trí tuệ của bé yêu tới năm 30 tuổi. Ngoài ra, những dưỡng chất trong sữa mẹ còn ảnh hưởng tới vị thế cá nhân và địa vị trong xã hội thông qua việc tiếp thu kiến thức và khả năng tăng thu nhập.

Giảm mắc các bệnh phụ khoa

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng lợi ích của sữa mẹ đó là duy trì mối liên hệ mật thiết giữa mẹ và con nhỏ. Việc cho trẻ sơ sinh bú thường xuyên giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý phụ khoa nguy hiểm.

Việc mẹ sau sinh cho bé yêu bú sớm có tác dụng giúp tuyến sữa của sản phụ được thông suốt. Điều đó giúp cho chị em làm giảm các nguy cơ liên quan tới ngực. Ngoài ra, các mẹ cho con bú còn tránh được một số bệnh lý khác. Đây chính là 1 trong những lợi ích của sữa mẹ mà không phải ai cũng biết rõ.

Ngăn ngừa loãng xương hiệu quả

Khi cho con bú, sản phụ sẽ cần rất nhiều Calcium hơn để sản sinh ra sữa. Nghiên cứu cũng cho thấy, khi cai sữa sớm thì mật độ xương của mẹ bỉm sẽ trở về như trước khi mang thai. Thậm chí sản phụ có nguy cơ bị gãy xương chậu sau mãn kinh cao hơn so với những mẹ cai sữa muộn.

Mang lại sự chắc khỏe cho xương khớp của mẹ bỉm
Mang lại sự chắc khỏe cho xương khớp của mẹ bỉm

Tại sao nên nuôi con nhỏ hoàn toàn bằng sữa mẹ?

Việc nuôi con bằng sữa mẹ giúp bổ sung đầy đủ mọi dưỡng chất cho trẻ sơ sinh trong suốt 6 tháng đầu đời. Sản phụ không cần phải bổ sung thêm bất kỳ thực phẩm nào cho bé yêu.

Tổ chức Y tế Thế giới, khuyến khích mẹ sau sinh nên cho bé yêu bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Các mẹ không nên bổ sung sữa công thức, nước trái cây hay nước lọc. Sau khoảng thời gian này, khi trẻ nhỏ ăn được các loại thực phẩm khác thì sản phụ vẫn tiếp tục cho bé yêu bú trong 1 năm tiếp theo.

Với những nội dung đã chia sẻ trong bài viết trên đây của duocsichobe.com, hy vọng các mẹ bỉm đã hiểu rõ những lợi ích của sữa mẹ đối với cả 2 mẹ con. Do đó, mọi người hãy cố gắng cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời của con nhỏ nhé!

>>> Xem thêm: Những Lưu Ý Khi Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Mà Mọi Người Nên Biết

    Liên hệ với chúng tôi
    để nhận được những ưu đãi nhanh nhất