Trầm Cảm Sau Sinh Phải Làm Sao – Phương Pháp Điều Trị 

Trầm cảm sau sinh phải làm sao, đây cũng chính là mối lo của nhiều mẹ bỉm sau khi sinh. Bởi trầm cảm sau sinh gây ra nhiều hậu quả khôn lường, có nhiều người mẹ không phát hiện kịp thời, điều trị sớm đã tự hủy hoại cuộc đời, thậm chí tước đi mạng sống con mình. Vậy để nhận biết và có phương pháp điều trị càng sớm càng tốt, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Duocsichobe.com nhé!

Trầm cảm sau sinh phải làm sao, có cách nào điều trị 
Trầm cảm sau sinh phải làm sao, có cách nào điều trị

Thế nào là trầm cảm sau sinh?

Trầm cảm sau sinh phải là sao? Trầm cảm sau sinh (PPD) chính là tình trạng mà người phụ nữ bị thay đổi cảm xúc, tâm lý sau khi sinh em bé. Họ thường có lối suy nghĩ tiêu cực, mệt mỏi, buồn chán, lo lắng về nhiều vấn đề. Tình trạng này rất dễ gặp ở bất kỳ người mẹ nào, nhưng bệnh thường phát triển trong một năm đầu sau sinh. Chứng trầm cảm có thể ở mức nhẹ vừa, nặng, hoặc có thể tự khỏi, nhưng cũng có nhiều trường hợp chủ quan dẫn tới người mẹ mất tự chủ. 

Nguyên nhân dẫn tới trầm cảm sau sinh phải làm sao

Ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa kết luận cụ thể nguyên nhân dẫn tới trầm cảm sau sinh phải làm sao, bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tinh thần và hoàn cảnh mỗi người. Thế nhưng, có thể kết luận một nhóm nguyên nhân thường gặp nhất đó chính là do thay đổi nội tiết tố, do rối loạn tâm lý và yếu tố đời sống… 

 • Do thay đổi nội tiết tố: Khi mẹ mang thai thì nồng độ nội tiết tố estrogen và progesterone lúc này tăng cao. Sau khi sinh xong thì nồng độ này lại giảm xuống. Do thay đổi đột ngột nên có thể dẫn tới tình trạng trầm cảm sau sinh.
 • Trầm cảm do rối loạn tâm lý: Rối loạn tâm lý có thể bị tái phát do phụ nữ có tiền sử bị trầm cảm từ trước. 
 • Do sức khỏe bị suy giảm: Các chị em có thể trạng yếu, sẽ tác động tới tâm trạng, cơn đau kéo dài cùng với việc chăm con vất vả.
 • Ảnh hưởng kinh tế, đời sống: Điều kiện khó khăn hoàn cảnh sống đông đúc, thiếu quan tâm từ người chồng,…hệ lụy ngày càng gia tăng cảm xúc tiêu cực. 
 • Ngoài ra còn do một số yếu tố khác: Tuổi tác, tiền sử gia đình, sức khỏe yếu, sống một mình. thiếu ngủ quá tải,….
Nguyên nhân dẫn tới mẹ mắc chứng trầm cảm sau sinh 
Nguyên nhân dẫn tới mẹ mắc chứng trầm cảm sau sinh

Các dấu hiệu để nhận biết bệnh trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh phải làm sao phụ nữ bị mắc chứng trầm cảm rất khó nhận biết, cho tới khi họ có biểu hiện tiêu cực ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó, mọi gia đình có phụ nữ sau sinh phải quan tâm và chú ý dấu hiệu như:

 • Thay đổi cảm xúc, tâm trạng hay chán nản và ủ rũ;
 • Khóc nhiều, ít nói chuyện và xa lánh gia đình bạn bè xung quanh;
 • Có dấu hiệu chán ăn hoặc ăn nhiều hơn so với bình thường;
 • Không còn hứng thú với mọi hoạt động xung quanh mà thường ngày vẫn yêu thích;
 • Dễ nổi nóng, cáu gắt, tâm trạng lo âu.
 • Giảm trí nhớ và giảm khả năng suy nghĩ tập trung, hay có suy nghĩ làm hại bản thân hay em bé. 
Dấu hiệu để nhận biết bệnh trầm cảm sau sinh nhanh nhất 
Dấu hiệu để nhận biết bệnh trầm cảm sau sinh phải làm sao nhanh nhất

Trầm cảm sau sinh phải làm sao – một số bệnh sau sinh thường gặp

Trầm cảm sau sinh sẽ trải qua nhiều mức độ khác nhau, nhẹ nhất là ủ rũ, hội chứng trầm cảm sau sinh và rối loạn tâm thần sau sinh. 

Chứng trầm cảm baby blues

Tình trạng này có tới 30-80% mẹ sau sinh mắc phải hội chứng này, trong thời gian sau khi bé yêu chào đời. Người mẹ có biểu hiện lo lắng, khóc lóc, mất ngủ,…Nếu triệu chứng kéo dài thì lúc này mẹ đã mắc chứng trầm cảm sau sinh. 

Chứng trầm cảm sau sinh 

Theo như thống kê thì có tới 10% mẹ sau sinh mắc phải hội chứng này ở 3 tuần đầu. Để nhận biết nhận thấy mẹ hay khóc, thiếu tập trung, chán ghét bản thân,…

Mẹ mắc chứng rối loạn tâm thần sau sinh em bé 

Trầm cảm sau sinh phải làm sao, hội chứng rối loạn sau sinh thường xảy ra ở nhóm mẹ bỉm có tiền sử người thân hoặc gia đình có rối loạn cảm xúc lưỡng cực hay tâm thần phân liệt. Triệu chứng này sẽ xuất hiện trong hai tuần đầu, nếu thấy sản phụ có dấu hiệu kích động, lú lẫn, suy giảm trí nhớ,… kéo dài thì hãy nhanh chóng điều trị ngay. 

Trầm cảm sau sinh phải làm sao- Một số chứng trầm cảm thường gặp 
Trầm cảm sau sinh phải làm sao- Một số chứng trầm cảm thường gặp

Trầm cảm sau sinh phải làm sao – Có nguy hiểm không?

Trầm cảm chính là căn bệnh được cảnh báo, bởi đã có nhiều nghiên cứu về tác động trầm cảm lên đời sống tinh thần của người mẹ. Những chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra, chứng trầm cảm sau sinh tại Việt nam chiếm tỷ lệ tương đương so với các quốc gia trong khu vực. Tình trạng này cũng gây ra các tác động xấu gây nguy hại trầm trọng tới sức khỏe của mẹ và bé, cũng như mối quan hệ của họ với thành viên trong gia đình. 

Đối với người mẹ trầm cảm sau sinh

Như đã nói thì bệnh trầm cảm sau sinh thường khó phát hiện, nếu để kéo dài có thể phát triển thành rối loạn tâm thần. Mẹ sau sinh thường sẽ không có đủ sức khỏe để chăm sóc con yêu. Vì vậy, ở trường hợp này phải phát hiện thật sớm để có cách chữa trị nhanh chóng nhất.

Đối với bé yêu có mẹ mắc chứng trầm cảm

Những bé yêu có mẹ bị chứng trầm cảm thì sẽ có nguy cơ không phát triển cảm xúc, hành vi như:

 • Bé yêu chậm phát triển  về ngôn ngữ và vận động;
 • Hạn chế khả năng giao tiếp và có những hành vi bất thường;\
 • Dễ bị căng thẳng và rất khó thích nghi với môi trường xung quanh và khó hòa nhập xã hội.

Đối với cuộc sống gia đình

Những người cùng sống chung với mẹ sau sinh cũng có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao. Do có thể là do chồng hay bố mẹ, anh chị em cùng chung sống khi có sự căng thẳng trong gia đình cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Bệnh trầm cảm sau sinh vô cùng nguy hiểm nếu không phát hiện sớm 
Bệnh trầm cảm sau sinh vô cùng nguy hiểm nếu không phát hiện sớm

Trầm cảm sau sinh phải làm sao – phương pháp điều trị

Trầm cảm sau sinh phải là sao , trình trạng này có thể tự khỏi hoặc điều trị thành công từ việc sử dụng thuốc tâm lý trị liệu, kết hợp với chế độ uống hợp lý và vận động phù hợp. 

Điều trị trầm cảm sau sinh bằng trị liệu

Việc trò chuyện với bác sĩ tâm lý sẽ giúp cho các mẹ sau sinh suy nghĩ, và thay đổi bản thân. Bên cạnh việc trò chuyện trực tiếp với bác sĩ thì có thể tham gia hội nhóm để mẹ bỉm cùng nhau vượt qua chứng trầm cảm. Một số trường hợp mà bị trầm cảm nặng thì cần phải nhập viện ngay để điều trị. 

Trầm cảm sau sinh phải làm sao – điều trị chứng trầm cảm sau sinh bằng thuốc

Mất ngủ cũng chính là nguyên nhân là cho bệnh trầm cảm kéo dài, để giải quyết thì bác sĩ điều trị theo hướng kê thuốc ngủ hỗ trợ người bệnh ngủ đủ giấc. Thời gian để điều trị chứng trầm cảm có thể kéo dài từ 1-6 tháng hoặc hơn. Đối với những người đã mắc chứng trầm cảm trước đó thì trước khi mang thai có thể kê đơn thuốc phòng ngừa sau khi con yêu chào đời.  

Phương pháp điều trị chứng trầm cảm cho mẹ sau sinh 
Phương pháp điều trị chứng trầm cảm cho mẹ sau sinh

Cách phòng ngừa chứng trầm cảm cho mẹ sau sinh

Hội chứng này có thể xảy ra ở bất kỳ bà mẹ nào, thế nhưng đối với những mẹ có tiền sử trước đó thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn. Những người này khi có kế hoạch sinh con phải báo trước với bác sĩ để có kế hoạch dự phòng tái phát. Trong quá trình mang thai bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi để giúp kiểm soát chứng trầm cảm.

Sau khi bé yêu chào đời, bác sĩ có thể sẽ đề nghị kiểm tra sau sinh, mẹ được chẩn đoán càng sớm càng tốt. Nếu có tiền sử trầm cảm sau sinh các bác sĩ sẽ đề nghị bạn điều trị ngay sau khi mẹ sinh em bé.

Cách phòng ngừa trầm cảm sau sinh cho mẹ hiệu quả 
Cách phòng ngừa trầm cảm sau sinh cho mẹ hiệu quả

Trầm cảm sau sinh chính là bệnh lý phổ biến ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe mẹ và bé. Mong rằng bài viết Trầm cảm sau sinh phải làm sao – phương pháp điều trị mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn, để có đủ sức khỏe tinh thần tốt chăm con.

Duocsichobe cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, đừng quên truy cập website để cập nhật nhiều kiến thức hay nhé!

>>> Tham khảo thêm bài viết:

Bệnh Trầm Cảm Sau Sinh Xảy Ra Khi Nào? Dấu Hiệu Cảnh Báo Rõ Rệt

Những Dấu Hiệu Trầm Cảm Sau Sinh Từ Nhẹ Đến Nặng Dành Cho Chị Em

5 Nguyên Nhân Trầm Cảm Sau Sinh Mà Mẹ Bỉm Sữa Cần Biết

  Liên hệ với chúng tôi
  để nhận được những ưu đãi nhanh nhất