Việc Kiêng Tắm Sau Sinh Nên Hay Không Nên?

Rất nhiều mẹ sau sinh lo ngại vấn đề kiêng tắm sau sinh. Bởi vì, việc kiêng cữ tắm gội giúp đảm bảo sức khỏe cho sản phụ sau này. Để biết cách đảm bảo sức khỏe cho người mẹ qua cách tắm gội, mọi người hãy tham khảo bài viết sau đây của duocsichobe nhé!

Nhiều sản phụ băn khoăn việc kiêng tắm sau sinh như thế nào?
Nhiều sản phụ băn khoăn việc kiêng tắm sau sinh như thế nào?

Sản phụ kiêng tắm sau sinh nên hay không?

Sau quá trình vượt cạn, phụ nữ bị tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe. Do bị mất máu nghiêm trọng, sản phụ nên kiêng tắm gội sau sinh ít nhất 1 tháng hay lâu hơn là 3 tháng. Bởi vì, việc tắm gội sớm sau hậu sản sẽ khiến tay chân người mẹ nổi gân guốc hay đau nhức người khi về già.

Hiện nay, quan niệm kiêng tắm sau sinh hoàn toàn không còn đúng nữa. Mẹ bỉm có thể mắc phải một số bệnh về da do kiêng tắm gội quá lâu. Điều đó gây ảnh hưởng đến cả sức khỏe của người mẹ và trẻ sơ sinh. Cơ thể của phụ nữ sau khi sinh con sẽ có nhiều vi khuẩn và mồ hôi. Chính vì vậy, các mẹ nên tắm rửa để làm sạch cơ thể.

>>> Xem thêm: Mẹ Sau Sinh Bao Lâu Được Uống Nước Đá? Chuyên Gia Hé Lộ Thời Điểm Thích Hợp

Mẹ sau sinh bao lâu nên tắm?

Đối với sản phụ, điều đầu tiên người mẹ muốn làm khi sức khỏe hồi phục chắc chắn là việc tắm rửa? Trường hợp bác sĩ không đưa ra khuyến cáo gì kiêng tắm sau sinh, phụ nữ sau sinh bé có thể tắm gội nếu muốn.

Thời điểm nào thích hợp để mẹ sau sinh nên tắm?
Thời điểm nào thích hợp để mẹ sau sinh nên tắm?

Tùy thuộc vào hình thức sau sinh, mẹ bỉm vừa trải qua mà lựa chọn hình thức tắm gội hay vệ sinh sao cho phù hợp.

Đối với sản phụ sinh thường

Để đảm bảo cơ thể tránh tình trạng viêm nhiễm, sản phụ không nên kiêng tắm sau sinh quá lâu. Sau khi sinh nở 1-2 ngày, người mẹ có thể tắm gội nhanh bằng vòi hoa sen với nước ấm. Việc tắm dưới vòi sen hay ngâm vùng kín trong nước ấm sẽ giúp mẹ bỉm được thư giãn và giảm đau hiệu quả.

Khi trải qua sinh thường, vùng thân dưới của phụ nữ bị tổn thương gây ra đau rát. Mẹ bỉm nên chú ý vệ sinh khu vực vùng kín cẩn thận bằng nước ấm. Bên cạnh đó, sản phụ có thể kết hợp sử dụng dung dịch rửa phụ khoa và lau khô ngay sau đó.

Phụ nữ đang chăm con nhỏ nên vệ sinh vùng kín ít nhất 3 lần/ngày. Trường hợp sản dịch ra nhiều, người mẹ có tăng rửa số lần trong ngày lên và thay băng vệ sinh sau 2 – 3 giờ.

Nếu bị rạch tầng sinh môn, phụ nữ sau sinh không nên quá lo lắng vì chỉ khâu sẽ tự tiêu trong khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, mẹ bỉm nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để chăm sóc tầng sinh môn một cách hiệu quả.

6 tuần sau sinh, bộ phận sinh sản của phụ nữ sẽ trở lại bình thường. Khi đó, bạn có muốn gần gũi với chồng hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, mẹ bỉm nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách tránh thai để tránh xảy ra việc ngoài ý muốn.

Mẹ sinh mổ lưu ý điều gì khi tắm?

Sau khi sinh mổ, mẹ bỉm có thể bị đau trong vài tuần hay có thể là vài tháng. Tùy thuộc vào tình trạng vết mổ, phụ nữ không cần kiêng tắm sau sinh. Hiện nay, vết rạch sinh mổ sẽ được khâu và băng bằng băng vô trùng. Điều này giúp cho vết thương tránh không bị nhiễm trùng. Do đó, mẹ sau sinh có thể tắm gội  mà không lo nước dính vào vết mổ.

Sản phụ có thể nhờ tới sự giúp đỡ của người thân khi vệ sinh cá nhân
Sản phụ có thể nhờ tới sự giúp đỡ của người thân khi vệ sinh cá nhân

Việc gội đầu không gây ảnh hưởng gì tới vết mổ cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, sản phụ sẽ gặp đôi chút khó khăn vì vết thương sẽ gây đau. Cách tốt nhất là mẹ bỉm hãy nhờ người thân giúp tắm gội.

Nếu chưa thể tắm được, mẹ sau sinh cần dùng khăn sạch và nước ấm để lau sạch người 2 lần/ngày. Ngoài ra, sản phụ cần vệ sinh vùng kín 2 – 3 lần/ngày bằng nước sạch và nước rửa phụ khoa để giữ vệ sinh thân thể. Tuyệt đối, phụ nữ sau sinh không nên bôi bất cứ thứ gì lên vết mổ khi chưa phép của bác sĩ.

>>> Đọc thêm: Mẹ Sau Sinh Có Nên Sử Dụng Thuốc Kích Sữa Không?

Cách tắm sau sinh đúng cách cho các mẹ

Việc tắm gội sau sinh là một việc cần thiết giúp cho sản phụ được thoải mái và thư giãn. Ngoài ra, việc này cũng giúp mẹ sau sinh giảm bớt cơn đau. Tuy nhiên, mọi người cũng cần chú ý đến những vấn đề liên quan tới việc kiêng tắm sau sinh.

Lựa chọn nhiệt độ nước thích hợp

Chắc hẳn rất nhiều mẹ thắc mắc có nên kiêng tắm sau sinh hay không? Ngoài ra, mọi người gặp phải vấn đề có nên cho sản phụ tắm nước nóng hay lạnh sau hậu sản? Bác sĩ khuyến cáo rằng, mẹ đang chăm con nhỏ nên hạn chế dùng nước lạnh sau ít nhất 1 tháng vượt cạn. Điều đó sẽ giúp cho người mẹ tránh khỏi tình trạng bị nhiễm lạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp để mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe
Điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp để mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nhiệt độ nước thích hợp để cho mẹ sau sinh tắm gội là từ 37 – 40°C. Nhiệt độ này được xem là vừa phải rất tốt cho sức khỏe cho sản phụ. Tác dụng của nó mang lại giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm đau đầu và thư giãn các cơ cho người mẹ.

Tắm nước lá

Tắm bằng nước lá mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của sản phụ sau hậu sản. Khi tắm bằng nước lá, người mẹ sẽ cảm nhận được những điều tuyệt vời những loại nước lá này mang lại.

  • Nước lá giúp kháng khuẩn, kháng viêm và loại bỏ các loại vi khuẩn bám trên da. Điều này giúp cho các mẹ hạn chế tối đa nguy cơ bị viêm nhiễm sau khi sinh bé.
  • Ngoài ra, việc tắm rửa bằng lá còn có tác dụng giúp làm giãn nở lỗ chân lông. Khi đó, mẹ sau sinh được thư thái, dễ chịu và giảm căng thẳng hiệu quả.
  • Nước tắm bằng lá còn có tác dụng thúc đẩy quá trình lưu thông máu đến các bộ phận khác trong cơ thể.
  • Ngoài ra, các loại lá còn giúp sản phụ giảm được các triệu chứng mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ và ngừa cảm hiệu quả.
  • Mẹ sau sinh tắm nước lá rất tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất. Điều này giúp cơ thể người mẹ hồi phục nhanh chóng sau hậu sản.

Một số loại lá tắm rất tốt cho cơ thể mẹ sau sinh nên sử dụng như: kinh giới, trầu không, dâu tằm, tía tô… Mỗi loại lá đều mang tới những công dụng hoàn toàn khác nhau.

Với những nội dung trên đây, chắc hẳn các mẹ đã có thể giải đáp được vấn đề kiêng tắm sau sinh. Trên thực tế, sản phụ sau hậu sản không cần kiêng tắm sau sinh. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên biết cách tắm gội đúng cách để bảo vệ sức khỏe. Nếu còn gặp phải thắc mắc gì, mọi người hãy truy cập duocsichobe.com để tìm hiểu thêm.

>>> Tham khảo thêm: Mẹ Sau Sinh Cần Làm Gì Để Sữa Nhanh Về Cho Con Bú Trong 1 Giờ Đâu

    Liên hệ với chúng tôi
    để nhận được những ưu đãi nhanh nhất